Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Ứng phó với bão số 6: Đã di dời gần 300 hộ dân ở huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi

Huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được dự báo là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất khi bão số 6 (bão Narki) đổ bộ vào đất liền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/ung-pho-voi-bao-so-6-da-di-doi-gan-300-ho-dan-o-huyen-duc-pho-quang-ngai-20191110183237214.htm

Di dân tại thôn Thạch Bi 1, xã Phổ Thạnh. Ảnh: baoquangngai.vn

Trước chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh, trong ngày 10/11, chính quyền huyện đã gấp rút triển khai công tác di dời dân đến nơi an toàn để trú tránh bão.

Chiều tối 10/11, tại khu vực huyện Đức Phổ có mưa to kèm theo gió lớn, biển động rất mạnh, có nơi cao từ 4-5 mét. Tại thôn Thạnh Đức 2, xã Phổ Thạnh, người dân tất bật chèn chống nhà cửa; một số hộ khác tranh thủ buộc neo tàu cá, thu dọn ngư lưới cụ. Mặc cho mưa gió phả tới tấp vào người, ông Huỳnh Quốc Tuấn, người dân trong thôn vẫn cố gắng đẩy các bao cát lên mái tôn để cố định vì sợ bão sẽ cuốn bay mất. Ông cho biết: "Tôi không thể chủ quan được vì cơn bão này rất mạnh. Đến thời điểm này, gia đình đã chèn chống nhà cửa xong xuôi và chuẩn bị lương thực dự trữ dùng trong nhiều ngày phòng trường hợp thiếu đói xảy ra".

Lãnh đạo huyện Đức Phổ cũng đã trực tiếp xuống tận nơi, phối hợp cùng với lực lượng công an xã, dân quân tự vệ triển khai công tác di dời dân khẩn cấp, ưu tiên người già và trẻ em. Địa điểm được lựa chọn là các trường học, trụ sở làm việc của các cơ quan đảm bảo trú tránh an toàn. Ông Trần Phước Hiền, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ thông tin, lực lượng chức năng đã đi kiểm tra từng nhà, tuyên truyền cho người dân hiểu sự nguy hiểm, sức công phá tàn khốc mà cơn bão số 6 có thể gây ra; đồng thời, hỗ trợ người dân di chuyển tránh bão, tuyệt đối không để sót một ai trong vùng nguy hiểm.

Đến chiều 10/11, Đức Phổ đã di dời gần 300 hộ dân. Lực lượng ứng trực tiếp tục dùng loa chuyên dụng để kêu gọi các hộ chưa di dời kịp. Theo kế hoạch, toàn huyện có 2.000 người dân buộc phải di dời.Trước mắt, huyện sẽ tiến hành di dời khoảng 1.100 người và sẽ di dời thêm 900 người dân sống dọc các lưu vực sông Trà Câu trong trường hợp lũ vượt báo động 3.

Vĩnh Trọng (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 6, Bão Narki, Ứng phó, Bão, Thôn Thạch Bi 1, Đức Phổ, Huỳnh Quốc Tuấn, Phổ Thạnh, Trần Phước Hiền, Sông Trà Câu, Đổ bộ, UBND huyện Đức Phổ, Di dời, Quảng Ngãi, Lương thực dự trữ, Neo tàu, Cơn bão, Thiếu đói, Đất liền, Bao cát