Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Báo ĐS&PL: Người dân tất bật gia cố nhà cửa, ứng phó bão số 6

Người dân Bình Định đang tất bật ứng phó với bão số 6 nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp vào tỉnh này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/nguoi-dan-tat-bat-gia-co-nha-cua-ung-pho-bao-so-6-a300186.html

Theo báo Dân trí, chiều qua 8/11, tại xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), không khí ứng phó với bão số 6 đang diễn ra rất khẩn trương. Rút kinh nghiệm từ bão số 5 vừa qua, gây sập hơn chục ngôi nhà, nhiều nhà tốc mái hư hỏng, nên người dân dùng cát cho vào bao tải để chèn lên mái nhà, chủ động ứng phó với bão số 6.

Không chỉ lo chèn chống nhà cửa, người dân làng chài xã Nhơn Hải từ người già cho đến phụ nữ đang tất bật khuân đá cho vào rọ sắt để gia cố tạm thời đoạn bờ kè bị sóng đánh tan nát sau khi bão số 5 tàn phá ngày 30/10.

Được biết tỉnh đang tập trung triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6 theo phương châm bốn tại chỗ; khẩn trương di dời 1.300 hộ dân ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, bị triều cường đến nơi an toàn. Công việc này sẽ hoàn thành trước 12 giờ ngày 10/11.

Ngoài ra UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xác định các vùng trọng điểm chịu ảnh hưởng gồm sáu huyện: Lý Sơn, Đức Phổ, Ba Tơ, Mộ Đức, Minh Long và Nghĩa Hành.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 6 và mưa, lũ lớn có thể xảy ra sau bão, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng các phương án ứng phó.

Bão số 6 đang hướng vào các tỉnh nam Trung bộ.

Cụ thể, tiếp tục duy trì thông tin liên lạc, hướng dẫn tàu thuyền tìm nơi trú tránh an toàn; sẵn sàng lực lượng chủ động sơ tán hơn 47.800 người dân vùng trọng điểm có nguy cơ chịu ảnh hưởng của cơn bão số 6, vùng có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Trong đó, di dời 3.614 hộ với 13.633 nhân khẩu nằm trong vùng trọng điểm có nguy cơ chịu ảnh hưởng của cơn bão số 6 thuộc các huyện: Lý Sơn, Đức Phổ, Mộ Đức và TP Quảng Ngãi.

Cùng ngày 8/11, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã phát thông tin, kêu gọi thuyền trưởng 21 tàu cá, cùng với 544 lao động đang còn hoạt động trên biển khẩn trương vào nơi tránh trú bão an toàn.

Hiện có sáu tàu hoạt động ở khu vực biển Hoàng Sa, 10 tàu hoạt động ở khu vực biển Trường Sa và năm tàu hoạt động cách bờ biển Quảng Nam từ 5-15 hải lý, đối các huyện miền núi, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương sẵn sàng triển khai phương án “4 tại chỗ” hướng người dân phòng tránh và ứng phó kịp thời khi có lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 6 gây ra…

Cũng liên quan đến công tác ứng phó với bão số 6, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin về tình hình diễn biến thời tiết để chủ động thông báo cho ngư dân (chủ phương tiện tàu thuyền) hoạt động, hành nghề đánh bắt trên biển trở lại sau bão, có kế hoạch sản xuất cho phù hợp, an toàn.

Để an toàn cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cũng ban hành văn bản yêu cầu các phòng giáo dục đào tạo, các đơn vị trực thuộc cho học sinh nghỉ học ngày 11/11 để phòng tránh bão số 6 an toàn.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 6, từ đêm nay 9/11 đến ngày 12/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Dự báo tổng lượng mưa phổ biến cả đợt ở các khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Đắk Nông, Lâm Đồng trong khoảng 100 -200 mm. Các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa 200 - 350 mm, cục bộ một số nơi trên 400 mm. Khu vực Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắk có mưa 150 - 250 mm.

Kiều Trang (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 6, Ứng phó, Tàu thuyền, Bão, Bình Định, Quảng Ngãi, Mộ Đức, Đức Phổ, Tất bật, Chi cục Thủy sản, Gia cố, Nhơn Hải, Sơ tán, Bão số 5, Lý Sơn, Cơn bão, Nghỉ học, Đắc Lắk, Di dời, Nghĩa Hành