Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Báo Công Lý: Quảng Ngãi: Người dân vùng ven biển khẩn trương chèn chống nhà cửa

Trước những diễn biến phứt tạp cùng sức gió mạnh của cơn bão số 6, người dân ở các xã vùng ven tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương, dốc lực để chèn chống nhà cửa nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/xa-hoi/doi-song/quang-ngai-nguoi-dan-vung-ven-bien-khan-truong-chen-chong-nha-cua-320250.html

Trong ngày 9 và sáng ngày 10/11, chính quyền địa phương cùng với lực lượng Quân đội, Dân quân tự vệ phối hợp cùng người dân ở các xã vùng ven biển của tỉnh Quảng Ngãi đang ra sức khẩn trương để gia cố, chèn chống lại nhà cửa nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản trước khi cơn bão số 6 đổ bộ vào.

Người dân tranh thủ trời còn mưa nhỏ ra các bãi biển múc cát về chèn chống lại nhà cửa

Theo ghi nhận của Phóng viên, trong sáng nay (ngày 10/11), hàng chục người dân ở vùng biển huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) đang tất bậc ra các bãi biển để múc cát về chèn, chống lại nhà cửa; đồng thời nhiều hộ dân cũng tiến hành dùng dây thép buộc chặt thêm phần mái tôn trên nhà để chống chọi lại với cơn bão số 6.

Người dân đưa các bao cát lên chèn các mái tôn trên nhà

Ông Lâm Quang Phúc, một người dân sống ở xã ven biển Đức Minh, huyện Mộ Đức chia sẻ “Nhà ở cạnh biển nên không thể chủ quan, với lại nghe thông tin dự báo thời tiết thấy tình hình cơn bão này quá nguy hiểm với sức gió mạnh nên gia đình chúng tôi tranh thủ trời còn mưa nhỏ để lấy cát về chèn, chống lại mái tôn trên nhà, chứ chủ quan là chết”.

Tàu thuyền của ngư dân được neo đậu vào nơi an toàn

Cùng những lo lắng như ông Phúc, bà Lợi cho biết thêm “Trong cơn bão số 5 vừa qua, cũng do sức gió mạnh cộng với sự chủ quan lơ là của người dân nên 1 số xã trên địa bàn huyện bị thiệt hại nhiều, nhà cửa bị tốc mái, đỗ sập nên với tình hình cơn bão số 6 này chúng tôi không thể chủ quan được, phải tiến hành chèn chống nhà cửa để đảm bảo an toàn”.

Người dân dùng dây thép buộc lại thêm phần mái tôn để đảm bảo an toàn

Bên cạnh đó, chính quyền huyện Mộ Đức, đặc biệt chính quyền địa phương ở các xã ven biển của huyện, cũng đang phối hợp cùng các lực lượng Quân đội, Dân quân tự vệ hỗ trợ người dân chèn chống, gia cố nhà cửa, cắt tỉa cây xanh,… ;đồng thời, luôn thông tin và cập nhật tình hình mưa bão thông qua hệ thống truyền thanh của xã để người dân biết và chủ động ứng phó, hạn chế những thiệt hại do cơn bão số 6 gây ra.

Lực lượng Quân đội đang tiến hành giúp người dân chèn chống lại nhà cửa

Trong khi đó, ở huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), một trong những địa phương được dự báo là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão số 6 cũng đang gấp rút và triển khai các phương án ứng phó với cơn bão, đồng thời lên phương án di dời 100 hộ dân đang nằm ở ở những nơi có thể xảy ra sạt lỡ, lũ quét đến những nơi an toàn. Đồng thời, chính quyền huyện chỉ đạo ngành y tế của huyện cần phải bố trí đủ nhân lực, máy móc để cứu chữa bệnh nhân trong mọi tình huống và đặc biệt tại các tuyến y tế phải bố trí nguồn điện dự trữ để xử lý trong tình huống mất điện có thể xảy ra.

Hiện lãnh đạo huyện Đức Phổ tiếp tục đi kiểm tra thực địa tại các vùng dân cư để nắm bắt, chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 6. Công tác chằng chống nhà cửa, đốn hạ cây cối, kê dọn đồ đạc phòng chống bão, lũ đã được cư dân các vùng cơ bản thực hiện xong.

Theo ghi nhận, thời tiết ở Quảng Ngãi bắt đầu xuất hiện mưa vào rạng sáng ngày 10/11, hiện thời tiết đang có gió nhẹ và mưa bắt đầu lớn hơn.

Minh Quân

Tìm kiếm:✨

  • Bão số 6, Bão, Ứng phó, Mộ Đức, Tàu thuyền, Dây thép, Đổ bộ, Vùng ven biển, Mái tôn, Đức Phổ, Di dời, Cơn bão, Dân quân tự vệ, Sức gió, Tạp, Quảng Ngãi, Nhà cửa, Nơi an toàn, Mưa nhỏ, Vùng ven