Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Báo Văn Hoá: Viết tiếp Những bãi cát khổng lồ trong TP Quảng Ngãi : Dân bức xúc, chính quyền 'làm ngơ': Thành phố yêu cầu di dời, UBND tỉnh cho... gia hạn

Trong khi UBND thành phố Quảng Ngãi yêu cầu những núi cát cát không lồ tồn tại không phép trong lòng thành phố phải di dời trước ngày 15.10 thì UBND tỉnh lại có văn bản gian hạn đến cuối năm, gây ngạc nhiên cho dư luận .

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/artmid/2070/articleid/23042/viet-tiep-nhung-bai-cat-khong-lo-trong-tp-quang-ngai-dan-buc-xuc-chinh-quyen-lam-ngo%E2%80%9D-thanh-pho-yeu-cau-di-doi160ubnd-tinh-cho-gia-han

“Núi cát” khổng lồ tồn tại trái phép của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển 179 vẫn chưa chịu di dời theo cam kết

Sau khi Văn Hóa có bài Những bãi cát khổng lồ trong TP Quảng Ngãi: Dân bức xúc, chính quyền “làm ngơ”” (số 3316, ra ngày 9.10), những tưởng những núi cát tồn tại không phép, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường của thành phố sẽ được di dời theo “lệnh” của UBND thành phố Quảng Ngãi, nào ngờ… Ngày 16.10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền địa phương có biện pháp đối với tình trạng này. Theo đó, UBND TP Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh xử lý theo quy định của pháp luật, áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường đối với ba bãi tập kết cát của ba đơn vị là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng 179, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hợp Nghĩa và Công ty TNHH Thương mại Vận tải Hân Nga.

Riêng bãi cát xây dựng trái phép ở phía Bắc TP Quảng Ngãi thuộc phường Trương Quang Trọng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng 179 phải giải phóng khối lượng cát đang tập kết tại bãi trước ngày 31.12 nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Như vậy, mặc dù là bãi trữ cát xây dựng trái phép, ảnh hưởng an toàn giao thông, mỹ quan đô thị nhưng sẽ được tồn tại hạn cuối đến tháng 12.2019.

Trao đổi với báo chí, ông Trương Thanh Thảo, Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng cho biết, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 và Công ty TNHH Nam Hàn vẫn chưa thực hiện việc di dời bãi cát trái phép như cam kết trước đó. Hiện doanh nghiệp đã cho hạ độ cao núi cát, dùng tôn khoanh một phần khu vực bãi cát trái phép. Tuy nhiên, việc làm này vẫn chưa đảm bảo quy định, và cần phải di dời bãi tập kết cát theo quy định. “Đã quá thời gian cam kết nhưng doanh nghiệp không di dời bãi cát. Quan điểm của phường vẫn là phải di dời. Chúng tôi đã có báo cáo, đề xuất UBND TP Quảng Ngãi chỉ đạo xử lý vụ việc”.

Ông Võ Quan, Phó Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi khẳng định, đến ngày 15.10 sẽ có biện pháp xử lý đối với các bãi trữ, chứa cát xây dựng trái phép. Tuy nhiên cho đến thời điểm này vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào như những tuyên bố trước đó. Trong khi phường Trương Quang Trọng kiến nghị phải di dời, UBND TP Quảng Ngãi vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo xử lý thì UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 phải có kế hoạch giải phóng khối lượng cát đang tập kết tại bãi trước ngày 31.12.2019.

Như vậy, UBND tỉnh cũng thừa nhận bãi cát được công ty Cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng 179 tập kết tại cửa ngõ phía Bắc TP Quảng Ngãi ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây mất mỹ quan đô thị nhưng vẫn cho phép bãi cát này tiếp tục tồn tại hơn 2 tháng nữa.

Tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, hoạt động khai thác cát xây dựng của các đơn vị phải tạm dừng trong mùa mưa lũ theo giấy phép được cấp. Tuy nhiên hiện nay chưa có các quy định cụ thể liên quan đến việc lập hồ sơ đối với hoạt động trữ cát sỏi lòng sông tại các bãi dự trữ. Do đó, để có cơ sở pháp lý cho các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác cát, sỏi thực hiện việc tập kết tại các bãi trữ trên địa bàn tỉnh, Sở TN&MT phối hợp vơíc các Sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành văn bản quy định quản lý nhà nước đối với hoạt động tập kết cát, sỏi lòng sông làm vật liệu xây dựng.

Khu vực bãi tập kết phải đảm bảo an toàn về môi trường, an toàn giao thông, an toàn công trình đê điều, thủy lợi và mỹ quan khu vực.

NAM MINH

Tìm kiếm:✨

  • UBND thành phố Quảng Ngãi, UBND TP Quảng Ngãi, Trương Quang Trọng, Công ty TNHH Nam Hàn, Bãi cát, Làm ngơ, Trương Thanh Thảo, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Viết tiếp, Cát Cát, Võ quan, Trữ, Tập kết, Sơn Tịnh, Lòng sông, Quảng Ngãi, Di dời, Mỹ quan đô thị, Tỉnh lại, Mỹ quan