Thứ Năm, 3 tháng 10, 2019

Báo Tổ Quốc: Công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia- Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê

Mới đây, UBND huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã long trọng tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia- Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/cong-bo-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-nghe-det-tho-cam-truyen-thong-cua-nguoi-hre-20191002220734453.htm

Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê là một mô hình kinh tế có từ lâu đời. Giá trị văn hóa truyền thống nghề dệt thổ cẩm thể hiện trên từng sản phẩm gắn liền với trí thông minh, bàn tay khéo léo và kỹ thuật tinh xảo của người thợ dệt, được lưu truyền từ lâu đời, bảo tồn và phát triển cho đến ngày nay.

Mỗi một sản phẩm thổ cẩm không chỉ là một sản phẩm hàng hóa thông thường mà còn là một sản phẩm tinh thần có giá trị tinh thần to lớn, khẳng định được sắc thái văn hóa truyền thống độc đáo của người Hrê ở Quảng Ngãi. Đến nay, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm nhưng nghề dệt thổ cẩm truyền thống vẫn được đồng bào nơi đây nỗ lực, quyết tâm gìn giữ.

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê ở thôn Làng Teng, xã Ba Thành được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp vào danh mục, công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào, niềm vinh dự lớn lao đối với người dân thôn Làng Teng, xã Ba Thành nói riêng, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nói chung; là cơ sở để bảo tồn và phát huy nghề này đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian đến.

Để phát huy hơn nữa những giá trị vốn có của nghề dệt thổ cẩm truyền thống nơi đây, xứng với danh hiệu được công nhận, trong thời gian tới, huyện Ba Tơ sẽ tiếp tục tuyên truyền, động viên con em học nghề dệt; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa tại Khu Bảo tồn văn hóa Làng Teng, xã Ba Thành.

Đồng thời, khuyến khích người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ thường xuyên mặc trang phục của dân tộc mình; tổ chức, tập hợp và tạo cơ hội cho các thợ dệt thâm niên có tay nghề cao truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho các chị em ở tổ dệt, nhóm dệt, con em trong làng.

Song song đó, lồng ghép hoạt động bảo tồn văn hóa dân tộc Hrê tại thôn Làng Teng, xã Ba Thành với các hoạt động bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm như: trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại nhà trưng bày, tổ chức không gian trình diễn tại các nhà sàn được phục dựng...

Lan Anh (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Người Hrê, Ba Thành, UBND huyện Ba Tơ, Nghề dệt, Thợ dệt, Phi vật thể, Thổ cẩm, Ba Tơ, Di sản văn hóa, Dệt, Long trọng, Quảng Ngãi, Truyền dạy, Bộ văn hóa thể thao và du lịch, Nhà sàn, Trí thông minh, Phục dựng, Lưu truyền, Bảo tồn, Xứng với