Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Miền núi Quảng Ngãi chủ động ứng phó với thiên tai

Vào mùa mưa lũ, các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Do đó ngay từ đầu mùa mưa, các địa phương đã tích cực triển khai nhiều phương án chủ động ứng phó với thiên tai.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/dan-toc-mien-nui/mien-nui-quang-ngai-chu-dong-ung-pho-voi-thien-tai-20191018080049448.htm

Quảng Ngãi chủ động ứng phó với mùa mưa lũ năm nay. Ảnh: TTXVN

Các huyện miền núi của Quảng Ngãi đã đầu tư làm mới, sửa chữa các tuyến đường liên huyện, liên xã, đường thôn, bản. Tuy nhiên, vào mùa mưa tại các địa phương này vẫn xảy ra tình trạng sạt lở núi gây chia cắt các thôn, bản với trung tâm xã. Do vậy, trước mùa mưa bão, UBND huyện Minh Long đã khuyến cáo người dân cần dự trữ gạo, đồ ăn nhanh và các nhu yếu phẩm đề phòng những lúc mưa lớn kéo dài gây sạt lở, chia cắt.

Anh Đinh Văn Rít, xã Long Môn cho biết: Từ trung tâm huyện Minh Long đến xã Long Môn chỉ có một con đường duy nhất. Vào mùa mưa, trên tuyến đường này xuất hiện nhiều điểm sạt lở nên năm nào cũng xảy ra tình trạng xã Long Môn bị cô lập với trung tâm huyện.

Ngoài vận động người dân dự trữ lương thực, chính quyền địa phương còn phối hợp với ngành chức năng rà soát các điểm sạt lở núi và nứt núi, tìm vị trí địa điểm để di dời dân, kiên quyết không cho hộ dân nào sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Huyện Minh Long cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng trên địa bàn, đảm bảo an toàn cho các hạng mục công trình và vật tư khi xây dựng trong mùa mưa bão.

Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Long Đinh Văn Điết cho hay, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã triển khai kế hoạch tu sửa các công trình, hạng mục bị hư hỏng trong mùa mưa năm trước, đồng thời có kế hoạch tái định cư cho những hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở núi cao. Tuy nhiên, đối với huyện miền núi rất khó tránh việc sạt lở núi gây chia cắt trung tâm huyện hoặc xã với một số thôn bản. Chính quyền khuyến cáo nhân dân phải chủ động các phương án để ứng phó thiên tai.

Tại huyện Tây Trà, các đội thi công cũng đang huy động nhân lực khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành kè chống sạt lở tại các khu tái định cư. Huyện Tây Trà có 11 khu tái định cư ở các vùng triền núi, ven sông suối với khoảng gần 400 hộ đồng bào Cor sinh sống; trong đó có 5 khu tiếp giáp với núi, khu vực nguy cơ sạt lở cao.

Tại khu tái định cư các xã Trà Thọ, Trà Phong có nhiều điểm chân núi sụt lún, tràn đất đá xuống nhà dân. UBND huyện Tây Trà đã khắc phục khẩn cấp bằng cách giải phóng lượng đất đá, kè bê tông, ta-luy kiên cố chống sạt lở.

Ông Hồ Văn Hùng - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư và phát triển quỹ đất huyện Tây Trà cho biết, đơn vị nỗ lực khắc phục các điểm sạt lở, hư hỏng tại các khu tái định cư để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trong mùa mưa lũ. Đồng thời, chuẩn bị sẵn máy móc, phương tiện để sẵn sàng khắc phục khẩn cấp các điểm sạt lở núi gây chia cắt các địa phương, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra theo phương châm "4 tại chỗ".

Đinh Thị Hương (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Long Môn, UBND huyện Minh Long, UBND huyện Tây Trà, Đất đá, Sạt lở núi, Liên xã, Sạt lở, Mưa lũ, Tây Trà, Trà Thọ, Trà Phong, Huyện Minh Long, Hồ Văn Hùng, Mùa mưa, Sụt lún, Mưa bão, Chia cắt, Quảng Ngãi, Tái định cư, Liên huyện