Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2019

Báo Người Đưa Tin: Quảng Ngãi: Xử lý 3 'núi' cát án ngự thành phố

3 'núi' cát tồn tại nhưng chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường, chưa được cấp phép... đã bị chính quyền Quảng Ngãi xử lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/quang-ngai-3-nui-cat-an-ngu-chinh-quyen-hoi-ha-vao-cuoc-a451691.html

Theo ghi nhận của PV, thời gian qua, người dân phường Trương Quang Trọng, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi liên tục phản ánh, tại khu vực cửa ngõ phía Bắc thành phố xuất hiện bãi chứa cát lớn, che khuất tầm nhìn.

Đặc biệt, "núi" cát lớn lấn một phần hành lang an toàn đường bộ. Cùng với đó, nhiều xe tải chở cát ra vào bãi chứa khiến cát rơi vãi ảnh hưởng đến người đi đường và vệ sinh môi trường đô thị.

Chưa hết, cách đó không xa, bãi tập kết cát "khủng" tại thôn 2, xã Nghĩa Dõng, TP.Quảng Ngãi với diện tích 1,76ha của công ty CP Đầu tư và Phát triển Hợp Nghĩa; bãi tập kết cát tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh với diện tích 0,4ha của công ty TNHH thương mại vận tải Hân Nga... cũng khiến dư luận bức xúc vì các yếu tố môi trường, đô thị.

Điểm tập kết cát của công ty 179 tại TP.Quảng Ngãi.

Trả lời PV, ông Trương Thanh Thảo, chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng cho biết thêm rằng, vị trí bãi cát công ty 179 thuộc chủ quyền công ty TNHH Nam Hàn. Ngày 22/8/2019, công ty 179 được công ty Nam Hàn đồng ý cho mượn tạm mặt bằng chưa thi công công trình để tạm trữ vật liệu thông thường, phục vụ thi công xây dựng các công trình trong mùa mưa lũ 2019.

Công ty 179 có Công văn số 81/CV-CT, gửi sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi báo cáo về việc thực hiện lập bãi dự trữ cát làm vật liệu xây dựng thông thường trong mùa mưa lũ, từ ngày 15/9/2019 đến ngày 30/9/2019. Từ đó, công ty 179 đã vận chuyển cát từ nơi khai thác về tập kết tại đây.

Trong quá trình tập kết cát, công ty 179 đã để xảy ra một số sai phạm bị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Ông Phan Văn Hạnh, cán bộ thanh tra chi cục Quản lý đường bộ III.2 (cục Quản lý đường bộ III - tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, đơn vị đã kiểm tra bãi tập kết cát của công ty 179 và yêu cầu di dời cát ra khỏi hành lang an toàn đường bộ để bảo đảo tầm nhìn và an toàn giao thông. Yêu cầu hạ độ cao khối cát để đảm bảo mỹ quan.

Trong khi đó, đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho hay, sau khi nắm được thông tin dư luận phản ánh về các "núi" cát trên địa bàn, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ kiểm tra.

Điểm chung của 3 "núi cát" này là nguồn cát hợp lệ do UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp. Sau khai thác cát các công ty tập kết lưu trữ để sử dụng vào mục đích riêng. Song việc tập kết tại các địa điểm trên đều chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, cả 3 bãi đều chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Hành vi lập bãi tập kết cát của 3 công ty trên đã vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 11 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với mức xử phạt vào khoảng 60 - 80 triệu đồng.

"Công an tỉnh đã vào cuộc theo đúng chức năng. Sau khi kiểm tra, xác minh rõ ràng hành vi vi phạm, Công an tỉnh kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt...", đại tá Trang nói.

Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi (giữa) cung cấp thông tin về các điểm tập kết cát vi phạm.

Cũng theo đại tá Trang, việc quản lý các điểm tập kết cát trên địa bàn tỉnh còn một số bất cập. Qua tra cứu, có một số địa phương đã ban hành văn bản quy định về khu vực khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng để quản lý đối với hoạt động này. Nhưng Quảng Ngãi thì vẫn chưa có văn bản quy định nên việc xử lý hành vi tập kết, dự trữ cát không đúng quy định khá khó.

“Việc trữ cát của doanh nghiệp vào mùa mưa là nhu cầu tất yếu và bức thiết, nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình của tỉnh, của doanh nghiệp. Do đó bên cạnh việc xử lý vi phạm, phải yêu cầu các doanh nghiệp làm cam kết bảo vệ môi trường và sớm xử lý số cát tại các bãi trên, chậm nhất là 31/12/2019 hoặc trước Tết Âm lịch. Bởi lẽ giờ nếu yêu cầu di chuyển ngay thì cũng khó. Cơ quan chức năng địa phương chưa quy hoạch, xây dựng các bãi tập kết cát”, giám đốc công an tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.

Trả lời PV, ông Đặng Thế Mỹ, giám đốc công ty 179 cho biết, công ty ông được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép khai thác cát để phục vụ cho một số công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, các mỏ cát trên sông đều phải tạm thời ngừng khai thác vào mùa mưa, (từ ngày 1/10 - 31/12 hằng năm) để bảo đảm an toàn khi mưa lũ. Vì thế, để bảo đảm có đủ cát phục vụ việc thi công các công trình trong mùa mưa, không chỉ công ty 179 mà tất cả các doanh nghiệp xây đựng đều phải tạm trữ cát xây dựng.

"Công ty đã có một số lỗi khi tập kết cát và sau đó đã triệt để khắc phục. Cát đã được di dời vào trong, xa hành lang an toàn giao thông đường bộ. Chúng tôi đã hạ độ cao khối cát xuống, rào tôn chắn xung quanh để tránh cát tràn ra ngoài", ông Mỹ nói.

Hạ độ cao "núi" cát, rào tôn che chắn, di dời cát khỏi hành lang an toàn đường bộ.

Hoàng Danh Vĩnh

Tìm kiếm:✨

  • Công ty 179, Trương Quang Trọng, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Trữ, Công ty TNHH Nam Hàn, Nguyễn Thanh Trang, Công ty Nam Hàn, Đặng Thế Mỹ, Ngự, Nghị định 155/2016/NĐ-CP, TP.Quảng Ngãi, Quản Lý đường bộ III, Hành lang an toàn, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trương Thanh Thảo, Cửa ngõ, Quảng Ngãi, Bãi chứa, Nghĩa Dõng, Tập kết