Thứ Hai, 28 tháng 10, 2019

Báo Công Lý: Hai bị cáo lĩnh 25 năm tù vì vận chuyển 168kg chất nổ

Ngày 28/10, TAND tỉnh TTHuế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Lê Văn Trung (trú Quảng Trị); Trần Vũ Thái (trú Hưng Yên) về tội 'Vận chuyển trái phép vật liệu nổ'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/phap-dinh/toa-tuyen-an/hai-bi-cao-linh-25-nam-tu-vi-van-chuyen-168kg-chat-no-318426.html

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình lái xe chở hàng cho Công ty TNHH Logitem Việt Nam, Trần Vũ Thái có quen biết với một người đàn ông tên Tuấn (không rõ lai lịch, nhân thân), ở khu vực huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Vũ được người này thuê vận chuyển hàng hóa từ tỉnh Quảng Trị vào tỉnh Quảng Nam và huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, với giá là 500.000 đồng một bao hàng.

Ngay sau khi Thái nhận lời, Tuấn đã thống nhất với Thái, khi nào xe bắt đầu xuất phát từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh thì Thái điện báo để Tuấn chuẩn bị hàng tại Quảng Trị. Tuấn hướng dẫn Thái khi đến Quảng Trị sẽ có đối tượng Lê Văn Trung sử dụng điện thoại (số 0915026944) liên hệ với Thái để giao hàng.

Bị cáo Trung (bên phải), bị cáo Thái tại phiên tòa

Vào khoảng 11 giờ 10 phút ngày 21/11/2018, Lê Văn Trung điều khiển xe ô tô BKS 74A-065.53 chở 04 bao thuốc nổ có trọng lượng 168 kg đến đoạn đường Quốc lộ 1A thuộc địa phận huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị (cách trạm thu phí Ái Tử khoảng 200 m) sau đó giao cho Trần Vũ Thái để Thái sử dụng xe ô tô container BKS 29LD-5148 (kéo theo sơ mi rơmoóc BKS 50R-103.87) vận chuyển vào Quảng Ngãi với giá 200.000 đồng mỗi bao. Khi xe container 29LD-5148 chở theo 04 bao thuốc nổ này chạy đến địa phận huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế thì bị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện bắt giữ.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ trên của hai bị cáo Lê Văn Trung, Trần Vũ Thái đã xâm phạm đến chế độ quản lý vật liệu nổ của Nhà nước.

Trong vụ án này, Lê Văn Trung là người móc nối chủ động trong việc vận chuyển trái phép vật liệu nổ nên là người chịu trách nhiệm hình sự chính trong vụ án; Trần Vũ Thái là đồng phạm trong vụ án với vai trò là người thực hành để vận chuyển thuốc nổ từ Quảng Trị vào Quảng Ngãi. Quá trình điều tra Trần Vũ Thái tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

HĐXX tuyên Lê Văn Trung 15 năm tù; Trần Vũ Thái 10 năm tù. Đối với đối tượng tên Tuấn mà Trần Vũ Thái khai là người đã liên lạc bằng điện thoại để Thái giao thuốc nổ ở Quảng Ngãi do không có tên tuổi, địa chỉ cụ thể, không xác định được đối tượng nên Cơ quan điều tra không xử lý được, do đó Cơ quan điều tra sẽ xem xét xử lý sau.

Ngọc Minh

Tìm kiếm:✨

  • TAND tỉnh TTHuế, Bị cáo, Hội đồng xét xử, Lê Văn Trung, Tuấn, Xét xử, Chất nổ, Vật liệu nổ, Đức Phổ, Thuốc nổ, Vụ án, Đường Quốc lộ 1A, Quảng Trị, Điện báo, Xe ô tô, Triệu Phong, Thái, Quảng Ngãi, Khai là, Phong Điền