Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Báo Tổ Quốc: Huyện nghèo miền núi xây cổng chào gần 2 tỷ: 'Nghèo nhưng phải tiết kiệm kinh phí để làm'

Theo quyết định phê duyệt xây dựng cổng chào của UBND huyện Minh Long, mục tiêu xây dựng là nhằm góp phần thay đổi diện mạo, tăng vẻ mỹ quan và quảng bá hình ảnh địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/huyen-ngheo-mien-nui-xay-cong-chao-gan-2-ty-ngheo-nhung-phai-tiet-kiem-kinh-phi-de-lam-20190731110901.htm

Theo tin từ báo giới trong nước, UBND huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) đang tiến hành xây cổng chào với tổng vốn đầu tư khoảng gần 2 tỷ đồng tại xã Long Mai, huyện Minh Long.

Đáng nói, đây là huyện miền núi của tỉnh và theo con số được đưa cuối năm 2017 thì Minh Long là một trong 62 huyện nghèo của cả nước, người dân tộc Hre chiếm 71% dân số trong toàn huyện.

Theo quyết định phê duyệt xây dựng cổng chào của UBND huyện Minh Long mà tờ Dân Việt đăng tải, mục tiêu xây dựng là nhằm góp phần thay đổi diện mạo, tăng vẻ mỹ quan và quảng bá hình ảnh địa phương; Tôn vinh, tạo sự uy nghi và thể hiện lòng hiếu khách của người dân huyện Minh Long.

"Vì vậy, việc đầu tư xây dựng công trình cổng chào huyện Minh Long là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách", quyết định nêu.

Cổng chào huyện Minh Long đang được xây dựng: Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Khi PV tờ Dân Việt đặt câu hỏi "huyện nghèo như Minh Long xây cổng chào có lãng phí không?", ông Nguyễn Xuân Hoàng (Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Minh Long), chủ đầu tư, nói rằng theo luật đầu tư công bây giờ, dự án đã qua một hội đồng thẩm định của huyện, ông chỉ là đơn vị thực hiện.

Tin từ Dân trí cho hay, theo Nghị quyết số 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 32 của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2020 thì huyện Minh Long sẽ được sáp nhập vào huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Việc địa phương xây cổng chào ở thời điểm sắp sáp nhập gây khó hiểu cho nhiều người.

Trả lời nguồn trên, Chủ tịch UBND huyện Minh Long Võ Đình Tiến nói việc sáp nhập mới có chủ trương còn việc đầu tư xây cổng chào đã có từ mấy năm trước. Theo ông Tiến, dù gì thì cũng phải thực hiện chủ trương của huyện và nếu có sáp nhập thì Minh Long vẫn là huyện có từ năm 1945 chứ không phải mới đây.

Vị Chủ tịch thừa nhận Minh Long là huyện nghèo và bày tỏ có băn khoăn khi quyết định xây, song cho rằng huyện chưa có cổng chào thể hiện sự đổi mới trong thời gian qua.

"Muốn đến Minh Long thì phải đi qua huyện Nghĩa Hành, mà huyện Nghĩa Hành có mấy cái cổng chào, hầu như xã nào cũng có cổng chào. Do đó, người dân có ý kiến là tại sao huyện Minh Long không có cổng chào.

Tuy huyện nghèo nhưng phải tiết kiệm kinh phí để làm cổng chào. Qua ý kiến như thế nên UBND huyện mới xin chủ trương của Huyện ủy, đưa ra HĐND để bàn. Đến năm 2018 mới thống nhất chủ trương xây dựng", Dân trí dẫn lời Chủ tịch UBND huyện Minh Long.

(Tổng hợp)

T.T

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Minh Long, Long Mai, Cổng chào, Minh Long, Mỹ quan, Nguyễn Xuân Hoàng, HRE, Uy nghi, Hiếu khách, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi, Tổng vốn đầu tư, Nghèo, Diện mạo, Xây