Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Báo TG&VN: Trại hè Việt Nam 2019: Khép lại hành trình đầy ý nghĩa

Sau 15 ngày, qua 10 tỉnh, thành phố trải dài từ Bắc bộ tới các tỉnh duyên hải miền Trung, Trại hè Việt Nam 2019 đã bế mạc trong không khí ấm áp tại Thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo TG&VN, nguồn bài: https://baoquocte.vn/trai-he-viet-nam-2019-khep-lai-hanh-trinh-day-y-nghia-98240.html

Một tiết mục văn nghệ của các thanh niên kiều bào.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị nhấn mạnh, Trại hè Việt Nam 2019 không chỉ là sân chơi để các em giao lưu, gắn kết, mà còn mang lại nhiều điều bổ ích và những trải nghiệm lý thú.

“Vài ngày nữa, các em sẽ chia tay để trở về nơi các em đang sinh sống và học tập. Nhưng tôi tin rằng các em sẽ mang theo những kỷ niệm khó quên, những cảm nhận tốt đẹp về con người và những vùng đất đã đi qua như một phần hành trang để các em bước tiếp trên con đường dài phía trước. Các bạn trẻ chắc đều biết bài hát “Đi để trở về”, trong đó có những ca từ da diết: “Từng chặng đường dài mà ta qua/ Đều để lại kỷ niệm quý giá/ Để lại một điều rằng càng đi xa/ Ta càng thêm nhớ nhà”. Đó chính là ngôi nhà Việt Nam mà các em sẽ luôn tự hào để có thể đóng góp xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh và thịnh vượng, cũng như trở thành nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế”, ông Lương Thanh Nghị nói.

Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chụp ảnh cùng đại biểu Trại hè Việt Nam 2019.

Đại biểu trở về từ Mỹ Trần Hà Chi chia sẻ: “Chúng em từ rất nhiều nước trở về quê hương, được gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, cùng chung một hành trình hướng về quê hương. Đây là điều em cảm thấy ấn tượng nhất, chúng em không còn khoảng cách, cùng nhau trau dồi và nói với nhau tiếng Việt. Em và chắc nhiều bạn khi tham dự Trại hè Việt Nam đều một ấn tượng đây là một hành trình ý nghĩa lớn trong cuộc đời của mình”.

Kể từ năm 2004 đến nay, trải qua 16 lần tổ chức, Trại hè Việt Nam đã trở thành điểm hẹn không thể thiếu của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam ở trong và ngoài nước. Nhiều bạn trẻ kiều bào từng tham gia hoạt động ý nghĩa này đã trưởng thành, có nhiều thành tích trong học tập và công tác nơi sinh sống và luôn có sự gắn kết với quê hương. Và chính họ là nhân tố tích cực đóng góp, lan tỏa tình yêu quê hương cho các em thế hệ sau.

Đến với những địa danh lịch sử, những cuộc sống đời thường của người dân địa phương, các bạn trẻ kiều bào hiểu hơn về sự hy sinh mất mát của thế hệ cha anh, đồng cảm sự vất vả của những người dân vùng khó khăn (các diêm dân làm muối tại Sa Huỳnh, Quảng Ngãi), cảm thông, sẻ chia với các em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh (Cô nhi viện Phú Hòa, Quảng Ngãi), các mảnh đời bất hạnh…

Đại biểu Trại hè Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước khi chia tay.

Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 cũng có những việc làm ý nghĩa, như quyên góp được 245 triệu đồng để tri ân 14 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 30 gia đình cựu thanh niên xung phong, tặng quà cho Cô nhi viện và học sinh nghèo vượt khó; tham gia trồng cây tại Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương Người (Nghệ An), tham gia trồng cây đước tại xã Cẩm Khê, Tp Hội An và dọn rác tại bãi biển Mỹ Khê, Quảng Ngãi... Đặc biệt, các bạn đã chung tay xây một “ngôi nhà ước mơ” tặng hộ gia đình nghèo tại thôn Từ Thiện, xã Phước Vinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Chuyến hành trình trở về quê hương của các bạn trẻ kiều bào có những kết quả tốt đẹp nhờ sự hỗ trợ của chính quyền và nhân dân các địa phương mà đoàn đã đi qua. Họ đã cảm nhận và sẽ lan tỏa bằng những việc làm thiết thực, như quảng bá hình ảnh quê hương tươi đẹp, giàu tiềm năng... tới bạn bè năm châu.

PV.

(theo Trại hè Việt Nam)

Tìm kiếm:✨

  • Kiều bào, Đoàn đại biểu, Thanh niên xung phong, Bạn trẻ, Đại biểu, Mỹ Khê, Quảng Ngãi, Ủy ban, Ý nghĩa, Người Việt, Ngoài nước, Rác, Giao lưu, Quà, Hành trình