Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Báo KTĐT: Quảng Ngãi: Tuyển sinh đầu cấp- Áp lực từ hồ sơ trái tuyến

Mặc dù đã có nhiều giải pháp nhằm giảm 'tải' cho các trường ở khu vực trung tâm, nhưng 'đến hẹn lại lên', áp lực từ hồ sơ trái tuyến đã khiến việc tuyển sinh đầu cấp tại các trường trung tâm thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) vẫn chưa bao giờ hết 'nóng'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/quang-ngai-tuyen-sinh-dau-cap-ap-luc-tu-ho-so-trai-tuyen-348508.html

Năm học 2019- 2020, áp lực hồ sơ trái tuyến tiếp tục là bài toán đau đầu với 3 trường tiểu học ở trung tâm thành phố Quảng Ngãi là Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo, Trần Phú và 2 trường THCS là Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo

Trường tiểu học Nguyễn Nghiêm- một trong những trường nhiều năm liền không thể đạt chuẩn vì sĩ số học sinh/ lớp quá cao

Tại trường Trường THCS Trần Hưng Đạo, năm nay có 360 chỉ tiêu. Thầy Trần Quốc Bảo - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Theo kế hoạch giao thì năm học 2019- 2020 trường có 360 chỉ tiêu. Để đảm bảo cho con em trên địa bàn phường được học tập tại trường, nhà trường tiếp tục xin thêm 30 chỉ tiêu để tuyển đủ số lượng học sinh theo nhu cầu thực tế.”

Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo cũng được giao chỉ tiêu 320 học sinh lớp 1. Trường đã bán hồ sơ đúng tuyến cho 211 học sinh, tuy nhiên số hồ sơ xin học trái tuyến là 134 em cộng với 60 hồ sơ có hộ khẩu quan hệ là cháu với chủ hộ nên phải xin thêm 60 chỉ tiêu, tổng cộng sẽ tuyển 380 em.

Tuyển sinh đầu cấp hằng năm ở trường tiểu học Trần Hưng Đạo đều chịu áp lực lớn bởi có nhiều hồ sơ trái tuyến

Còn tại trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm, năm học này được giao chỉ tiêu tuyển sinh 320 học sinh lớp 1 được biên chế thành 8 lớp. Trong khi đó, hộ khẩu nhập về phường và đơn xin học trái tuyến rất đông. Nhưng theo Ban giám hiệu trường này thì năm nay sẽ không xin tăng thêm chỉ tiêu.

Được biết, áp lực tuyển sinh trái tuyến khiến các Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm và Trần Hưng Đạo nhiều năm qua vẫn chưa đạt chuẩn quốc gia do tổng số học sinh, số lớp và sĩ số học sinh mỗi lớp đều vượt quy định. Đồng thời, sĩ số học sinh quá đông ở mỗi lớp cũng gây khó khăn cho giáo viên trong quá trình giảng dạy, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng, Trưởng phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi cho biết: năm học 2019 - 2020, TP. Quảng Ngãi sẽ tuyển sinh hơn 4.800 học sinh bậc tiểu học và gần 4.400 học sinh THCS. So với năm học trước, bậc Tiểu học giảm 2 lớp và giảm 75 học sinh. Để giảm tình trạng quá tải, học trái tuyến ở các trường “điểm”, thành phố đã chỉ đạo các trường chỉ thực hiện tuyển học sinh trái tuyến khi đồng thời hội đủ cả 3 điều kiện, gồm: còn chỉ tiêu tuyển sinh được giao; cơ sở vật chất hiện có đảm bảo cho hoạt động dạy và học; đội ngũ giáo viên hiện có của nhà trường đủ về số lượng và đáp ứng yêu cầu chất lượng dạy và học.

Theo ông Hưng, trong năm học này tiếp tục luân chuyển gần 200 giáo viên Tiểu học và THCS giữa các trường trên địa bàn thành phố. Đây được xem là giải pháp để “cân bằng” chất lượng giáo dục giữa các trường, giảm bớt áp lực tuyển sinh đầu cấp tại các trường trung tâm, tránh tình trạng tâm lý phụ huynh “chuộng” trường trung tâm vì cho rằng thầy cô giáo ở đó có chuyên môn tốt hơn ở vùng ven.

“Ngoài các giải pháp trên, phòng cũng sẽ tham mưu thành phố huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên tại tất cả các trường học, tạo sự cân bằng trong môi trường giáo dục, góp phần giảm tải áp lực cho các trường trung tâm” - ông Hưng chia sẻ.

Nghiêm Hà

Tìm kiếm:✨

  • Sĩ số, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi (thành phố), Tuyển sinh, Trường tiểu học, Trường THCS Trần Hưng Đạo, THCS Trần Hưng Đạo, Trần Quốc Bảo, Năm học, Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi, TP.Quảng Ngãi, Nguyễn Văn Hưng, Lớp 1, Học sinh