Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

Báo KTĐT: Quảng Ngãi: Chợ đêm Lý Sơn 'chết yểu'

Dù được đặt nhiều kỳ vọng nhưng chỉ sau thời gian ngắn đưa vào hoạt động, chợ đêm Lý Sơn (Quảng Ngãi) rơi vào cảnh đìu hiu vì vắng khách. Và hiện tại, chợ này đang được chính quyền vận động tháo dỡ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/quang-ngai-cho-dem-ly-son-chet-yeu-348599.html

Chợ đêm Lý Sơn

Tháng 7/2018, chợ đêm Lý Sơn được đưa vào sử dụng tại khu vực trung tâm huyện (thuộc thôn Đông, xã An Vĩnh). Chợ có diện tích gần 1.000m2, với gần 40 gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm nông sản, đặc sản của huyện đảo, đồ lưu niệm và ẩm thực... Tổng vốn đầu tư trên 1,5 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách khoảng 300 triệu đồng, còn lại các hộ kinh doanh đóng góp khoảng 1,2 tỷ đồng.

Việc xây dựng chợ đêm được kỳ vọng sẽ là nơi giới thiệu, quảng bá các đặc sản của biển đảo Lý Sơn cho du khách trong và ngoài nước khi đến đây. Thế nhưng, chỉ sau 2 tháng đưa vào hoạt động, chợ hoàn toàn vắng bóng người bán lẫn người mua.

"Chợ từ lúc xây xong thấy thưa người lắm, thỉnh thoảng mới có người đưa ít hàng vào bán, sau đó thấy nghỉ luôn", anh Phạm Chí Cường, thôn Đông, xã An Vĩnh chia sẻ.

Sau cả năm trời gần như bỏ hoang, các gian hàng ăn uống và bán đồ lưu niệm, nông sản đã xuống cấp, hư hỏng và trở thành nơi chứa cát, phân bón... cho các hộ nông dân trồng hành tỏi gần đó.

Các gian hàng bỏ không trong suốt thời gian dài

Theo người dân, nguyên nhân khiến chợ "chết yểu" là do chợ xây gần khu nghĩa địa cũ, tạo tâm lý không thoải mái cho khách mua lẫn người bán, hơn nữa lại sát ngay bên cánh đồng trồng hành, tỏi nên mỗi khi vào vụ, thuốc bảo vệ thực vật cứ "xộc" vào mũi, không chịu nổi.

Bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn xác nhận, nguyên nhân dẫn đến hoạt động chợ đêm không hiệu quả là do ảnh hưởng của mùi thuốc bảo vệ thực vật người dân phun để bảo vệ hành, tỏi trồng; vị trí gần khu nghĩa địa cũ, ảnh hưởng mưa gió vào mùa đông.

Chính quyền Lý Sơn đang vận động người dân tháo dỡ các gian hàng.

Chính quyền huyện Lý Sơn cũng đã tổ chức lấy ý kiến di dời chợ đêm Lý Sơn đến cầu cảng Lý Sơn. Tuy nhiên, đa số các tiểu thương không thống nhất di dời vì cho rằng, hiện tại khu vực cầu cảng đã có các hộ kinh doanh buôn bán chiếm chỗ gần hết. Hơn nữa, cảng chuẩn bị di dời về cảng Bến Đình, gần vị trí chợ đêm Lý Sơn hiện nay.

Đồng thời, các tiểu thương thống nhất thu dọn các gian hàng để bảo đảm giao thông, khi cảng Bến Đình hình thành sẽ kinh doanh trở lại. Đến nay, có 7 gian hàng đã được tháo dỡ. Phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn tiếp tục vận động tiểu thương tháo dỡ hoặc di dời các gian hàng còn lại ra khỏi khu vực để bảo đảm an toàn giao thông.

“Huyện đã đưa ra đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn tạm thời không hình thành chợ đêm. Khi cảng Bến Đình đi vào hoạt động và dự án vườn hoa kiến thiết đô thị Lý Sơn, quảng trường trung tâm huyện hình thành, UBND huyện đảo Lý Sơn sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát, chọn vị trí phù hợp để đưa chợ đêm Lý Sơn hoạt động trở lại”, bà Hương thông tin.

Nghiêm Hà

Tìm kiếm:✨

  • Chợ đêm Lý Sơn, Cảng Bến Đình, UBND huyện đảo Lý Sơn, Cầu cảng Lý Sơn, Chợ đêm, Lý Sơn, Chết yểu, Tháo dỡ, Tiểu thương, Chiếm chỗ, Gian hàng, Tỏi, Di dời, Quảng Ngãi, Nghĩa địa