Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Báo GĐ&XH: Nỗi ám ảnh mang tên khu tái định cư Đồng Tranh

Với tổng mức đầu tư lên tới 15 tỷ đồng, khu tái định cư Đồng Tranh (tại thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai, huyện Minh Long, Quảng Ngãi) được xem là giải pháp nhằm tập trung các hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số đang phân bố rải rác. Tuy nhiên cho tới nay, giấc mơ về một nơi ở ổn định của hàng trăm con người nơi đây vẫn còn dang dở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/noi-am-anh-mang-ten-khu-tai-dinh-cu-dong-tranh-20190722163812494.htm

Nhiều hộ dân mỏi mòn chờ đợi nơi ở mới tại khu tái định cư Đồng Tranh. Ảnh: G.Bình

Chưa bàn giao đã hư hỏng

Có thể nói việc di dời, tập trung các hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số đang sống rải rác là một chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước. Dự án khu tái định cư Đồng Tranh (tại thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai, huyện Minh Long, Quảng Ngãi) là một trong rất nhiều dự án nhằm thực hiện chủ trương trên.

Dự án khu tái định cư Đồng Tranh được khởi công xây dựng vào năm 2017. Dự án do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư với tổng số vốn là 15 tỷ đồng. Dự kiến khi đi vào sử dụng, khu tái định cư Đồng Tranh sẽ giải quyết chỗ ở ổn định cho khoảng gần 50 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số đang phân bố rải rác tại địa bàn xã Long Mai.

Tháng 4/2018, dự án hoàn thành. Tuy nhiên, khi dự án đang chuẩn bị được nghiệm thu để đưa vào sử dụng thì sau một trận mưa lớn kéo dài, nhiều hạng mục bất ngờ bị hư hỏng nặng. Đến nay đã hơn một năm trôi qua, dự án vẫn chưa được bàn giao do phải chờ bổ sung nguồn kinh phí duy tu, sửa chữa.

Có mặt tại khu tái định cư Đồng Tranh, chúng tôi nhận thấy, hệ thống bờ kè bị đứt gãy, đất đá ở khu vực đồi xung quanh bị sạt lở nghiêm trọng, cỏ dại mọc um tùm, cảnh tượng ngổn ngang. Đường xá đi lại có dấu hiệu xuống cấp qua thời gian. Do chưa được chuyển về nơi ở mới, hàng chục hộ dân vẫn phải đánh cược tính mạng của mình tại nơi ở cũ mỗi khi mùa mưa bão về, một số ít khác thì phải dựng lều lán ở tạm.

Chị Đinh Thị Biếu (trú tại thôn Mai Lãnh Hữu) cho biết, năm 2017 khi dự án bắt đầu triển khai, được sự vận động của chính quyền, gia đình chị chấp nhận bỏ căn nhà kiên cố của mình để nhường đất cho đơn vị thi công giải phóng mặt bằng. Từ đó đến nay, gia đình chị đã dựng tạm căn nhà bằng vách tôn để trú ngụ với thiếu thốn trăm bề. Bản thân chị và người thân vẫn ngày này qua tháng khác khác chờ đợi chủ đầu tư cấp nơi ở mới để ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Ngồi kế bên chị Biểu, một người dân chia sẻ: “Lúc đầu khi nghe tin về dự án khu tái định cư Đồng Tranh, chúng tôi rất vui, phấn khởi. Bởi lẽ, khi dự án được bàn giao đi vào hoạt động, rất nhiều hộ gia đình đang sinh sống phân tán trong vùng có nguy cơ sạt lở sẽ được chuyển về đây ổn định cuộc sống. Tính mạng của hàng trăm con người sẽ được đảm bảo, nỗi lo mỗi mùa mưa bão tràn về cũng sẽ không còn nữa. Vậy mà tới nay, đã hơn 1 năm sau khi hoàn thành, giấc mơ về một nơi ở mới của người dân vẫn còn dang dở ”.

Cần sớm khắc phục để giúp dân ổn định cuộc sống

Tình trạng sạt lở tại khu tái định cư Đồng Tranh đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Lê Minh Thành - Chủ tịch UBND xã Long Mai cho biết, hiện khu tái định cư Đồng Tranh đang là vấn đề nóng, được dư luận quan tâm. Do nhiều hạng mục bị hư hỏng nặng chưa thể khắc phục nên tới nay, hàng chục hộ dân nằm trong diện di dời vẫn chưa được chuyển về nơi ở mới. Những ý kiến phản ánh của bà con, chính quyền địa phương đều đã tiếp nhận.

Nhằm tìm ra giải pháp giải quyết thực trạng trên, các cơ quan ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi cũng như huyện Minh Long đã nhiều lần về địa phương điều tra, khảo sát thực tế dự án. Trong các buổi làm việc đó, lãnh đạo UBND xã Long Mai cũng đã gửi kiến nghị tới các cơ quan cấp trên sớm khắc phục những hư hỏng tại khu tái định cư Đồng Tranh để các hộ dân được chuyển về ổn định cuộc sống.

Được biết, vướng mắc lớn nhất trong câu chuyện nói trên là nguồn kinh phí để duy tu, sửa chữa khu tái định cư Đồng Tranh. Liên quan tới vấn đề trên, ông Nguyễn Đức On - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi thông tin, nguyên nhân dẫn tới tình trạng sạt lở, gây hư hỏng nhiều hạng mục tại dự án khu tái định cư Đồng Tranh là do thời tiết, mưa lớn kéo dài. Việc sạt lở gây hư hỏng nhiều hạng mục công trình tại dự án trên là việc nằm ngoài mong muốn của chủ đầu tư. Hàng năm ở địa bàn tình Quảng Ngãi tình trạng sạt lở đất đá không phải là chuyện hiếm gặp.

Sau khi sự cố xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp cùng các bên liên quan khảo sát, đánh giá tình hình. Để khắc phục thiệt hại, theo dự toán Ban Dân tộc đang trình UBND tỉnh Quãng Ngãi hỗ trợ khoảng 11 tỷ đồng để duy tu, sửa chữa.

Mới đây trong buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh, ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ quan điểm: Để xảy ra tình trạng trên, lỗi một phần là do phía chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. Về nguồn kinh phí xin khắc phục thiệt hại theo dự toán hiện ở mức quá cao so với tổng vốn đầu tư của dự án. UBND tỉnh đề nghị Ban Dân tộc tỉnh cần tiếp tục phối hợp với sở, ngành, tính toán xem xét lại cho phù hợp, tránh việc gây lãng phí.

G.Bình – T.Lê

Tìm kiếm:✨

  • Mai Lãnh Hữu, Đồng Tranh, Long Mai, UBND tỉnh Quãng Ngãi, Nguyễn Đức On, Võ Phiên, Tái định cư, Minh Long, Duy tu, Lê Minh Thành, Phân bố, Dân tộc thiểu số, Sạt lở, Dang dở, Quảng Ngãi