Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Báo DĐDN: Du khách đến tham quan đảo Lý Sơn phải nộp phí

Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã biểu quyết thông qua tờ trình Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/du-khach-den-tham-quan-dao-ly-son-phai-nop-phi-153780.html

Ngay tại kỳ họp chuẩn bị biểu biểu quyết thông qua tờ trình thu phí khách tham quan huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn, Quảng Ngãi, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ khẳng định: "Nguồn thu phí là nhằm tái đầu tư để phục vụ cho du khách tốt hơn, như: đầu tư cho hạ tầng, tôn tạo và bảo dưỡng các danh lam, di tích và công tác bảo vệ môi trường… chứ không dùng tiền thu phí đầu tư vào mục đích khác. Vì vậy mong các đại biểu nên ủng hộ theo hướng thu một lần".

Các đại biểu HĐND Quảng Ngãi biểu quyết thông qua thu phí khách du lịch huyện đảo Lý Sơn

Thống nhất tại Kỳ họp làn này, mức thu phí đã được điều chỉnh giảm so với tờ trình ban đầu. Mức thu đề xuất của tờ trình tại cuộc họp HĐND trước khi biểu quyết là 100.000 đồng/người/lượt khi tham quan đảo Lớn và 50.000 đồng đảo Bé. Tuy nhiên, khi biểu quyết thông qua đã giảm xuống còn 70.000 phí tham quan đảo lớn và 30.000 đồng/người/lượt khi tham quan đảo Bé.

Việc HĐND tỉnh Quảng Ngãi thông qua việc thu phí tham quan du lịch đảo tiền tiêu Lý Sơn đã gặp không ít phản ứng của người dân và họ cho rằng đảo Lý Sơn không phải là "mỏ vàng" để khai thác tận thu.

Ông Nguyễn Tấn Lực (khách tham quan) cho rằng việc chính quyền Quảng Ngãi thu phí du khách ra đảo Lý Sơn với mức giá 70.000 đồng/ khách khi đi đảo Lớn, 30.000 đồng/ khách khi đi đảo Bé là tư duy "ăn xổi" và "tận thu" trong chiến lược phát triển du lịch đảo Lý Sơn.

Ông Nguyễn Anh Dũng, một khách du lịch đến từ Sài Gòn cho biết: "Việc thu phí du khách là không mới, không lạ, và cần thiết. Tuy nhiên, trước khi thu phí, chính quyền địa phương đã làm khảo sát có bao nhiêu khách du lịch quay lại Lý Sơn sau lần du lịch đầu tiên? Bởi đảo Lý Sơn không giống như điểm đến đô thị cổ Hội An hay nhiều điểm đến nổi tiếng khác. Nên việc thu phí khách tham quan đảo Lý Sơn là cần phải cân nhắc".

Tượng đài đội Hùng Binh Hoàng Sa nơi khách du lịch đến bái vọng cha ông một thuở khai phá đảo Hoàng Sa

Nhiều người đến đảo Lý Sơn cho rằng ngành du lịch Lý Sơn, Quảng Ngãi chưa thật sự hấp dẫn để mời gọi du khách quay trở lại. Mặc dù nơi huyện đảo tiền tiêu này là nơi khai sinh của đội Hùng Binh Hoàng Sa hơn 600 năm trước và nơi đây tồn tại nhiều di tích lịch sử còn lưu giữ. Nhiều khách du lịch đến với đảo Lý Sơn xuất phát từ tình yêu biển đảo và bái vọng những Hùng binh Hoàng Sa năm trước chứ không phải đó là thiên đường nghĩ dưỡng mà ngành du lịch Quảng Ngãi mơ tưởng.

Nhiều khách du lịch đã đến Lý Sơn đặt câu hỏi ngành du lịch Lý Sơn chưa có nhiều dịch vụ ngoài những điểm tham quan, di tích đã có sẵn và chưa có sự đầu tư đồng bộ. Vậy việc thu phí du khách đến Lý Sơn mà Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua liệu có thu hút được khách đến với Lý Sơn ngoài tình yêu biển đảo. Vì vậy, với việc thu phí khách tham quan du lịch huyện đảo Lý Sơn chắc chắn không phải là biện pháp kích cầu ngành du lịch non trẻ nơi huyện đảo. Câu hỏi đang chờ thời gian trả lời.

Nguyễn Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Lý Sơn, Quảng Ngãi, Kỳ họp, Hội đồng nhân dân, Đảo Bé, Đảo Lý Sơn, Đội hùng binh Hoàng Sa, Hùng binh Hoàng Sa, Chính quyền Quảng Ngãi, Du lịch Quảng Ngãi, Đại biểu, Nguyễn Tấn Lực, Huyện đảo, Tiền tiêu, Biểu quyết