Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Báo CAĐN: Tự quản, tự phòng ở Trà Bồng

Tùy vào địa bàn cụ thể, thời gian qua, CAH Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình và tổ tự phòng, tự quản trong công tác bảo đảm ANTT đã góp phần làm trong sạch địa bàn, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/105_209958_tu-quan-tu-phong-o-tra-bong.aspx

Tùy vào địa bàn cụ thể, thời gian qua, CAH Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình và tổ tự phòng, tự quản trong công tác bảo đảm ANTT đã góp phần làm trong sạch địa bàn, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Các thành viên trong tổ tự quản về ANTT xã Trà Thủy thường xuyên gặp gỡ, thông báo tình hình ANTT ở địa phương.

Từ công khai số điện thoại tiếp nhận thông tin...

Từ đầu năm 2019 đến nay, hơn 600 công nhân ở một số tỉnh thành khác và cả nước ngoài đến sinh sống, làm việc tại công trình thủy điện Kà Tinh, thuộc xã Trà Lâm, H. Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), nhưng chưa xảy ra vụ việc nào phức tạp, kéo dài có liên quan đến ANTT. Hầu hết các vụ việc được cơ quan chức năng xử lý rất kịp thời. Có được điều đó là nhờ tính hiệu quả của việc công khai số điện thoại tiếp nhận thông tin của CAH Trà Bồng và CAX Trà Lâm.

Anh Huỳnh Văn Châu, làm việc ở Ban Quản lý dự án thủy điện Kà Tinh cho biết: "Việc công khai số điện thoại này rất thiết thực đối với cán bộ và công nhân đang làm việc lại đây. Bởi hầu hết anh em chúng tôi là người ngoài tỉnh, không có người quen thân ở địa phương nên khi có việc liên quan đến ANTT cần giải quyết hay giúp đỡ, chúng tôi gọi điện đến các đơn vị chức năng theo số điện thoại công khai được đặt tại công trình đang thi công. Thực tế, nhờ số điện thoại này, công nhân ở công trình đã gọi báo cơ quan chức năng đến xử lý một số vụ việc rất kịp thời".

Với địa hình miền núi hiểm trở, đi lại rất khó khăn nên việc công khai số điện thoại tiếp nhận thông tin ở từng thôn, từng địa bàn trọng điểm là rất cần thiết. Khi có vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra, bất kể ai cũng có thể báo tin nhanh nhất cho lực lượng Công an để kịp thời giải quyết. Có thể nói, cách làm này không mới so với một số địa phương khác nhưng đã đem lại hiệu quả rất thiết thực. Trưởng CAX Trà Lâm Hồ Văn Dũng cho hay: "Từ đầu năm 2019 đến nay, thông qua số điện thoại đặt công khai tại một số thôn hay địa bàn trọng điểm về ANTT, chúng tôi đã tiếp nhận 26 vụ việc, nhờ đó, chúng tôi và CAH Trà Bồng đã giải quyết kịp thời tất cả vụ việc, không để phát sinh phức tạp, kéo dài".

Trao đổi vấn đề này Chủ tịch UBND xã Trà Lâm Trương Công Lâm nhìn nhận: "Đây là cách làm rất thiết thực và hiệu quả trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Ngoài tác dụng về việc giúp công dân báo cáo nhanh các vụ việc về ANTT ở cơ sở thì đây cũng là kênh góp phần cải cách hành chính ở địa phương. Bởi thay vào việc vượt đường đèo, suối đến trụ sở CAX để hỏi về một số thủ tục hành chính thì nay bà con chỉ cần gọi điện đến và được cán bộ CAX giải thích rất nhanh, chỉ mất vài phút".

...Đến các mô hình tự quản, tự phòng

Tại xã Trà Thủy, nhờ phát huy hiệu quả mô hình tiếng kẻng an ninh và tổ an ninh nhân dân tự phòng, tự quản nên tình hình ANTT tại địa phương ổn định, không phát sinh tội phạm hình sự hay mâu thuẫn, tranh chấp đất đai kéo dài trong nhân dân. Đặc biệt, các mô hình hay tổ tự quản nơi đây luôn phát huy vai trò của người uy tín trong công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua đó, thế hệ trẻ lĩnh hội những kinh nghiệm quý báu của người có uy tín trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Trưởng CAX Trà Thủy Hồ Văn Tâm chia sẻ: "Từ khi ở địa phương có mô hình tiếng kẻng an ninh và tổ an ninh tự phòng, tự quản về ANTT, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương rất ổn định. Bà con rất đoàn kết, chăm chỉ làm ăn. Chỉ có vài vụ việc nhỏ như, tình trạng thanh niên uống rượu say nói lớn tiếng nhưng cũng được thành viên tổ an ninh tự phòng, tự quản đến nhắc nhở, giải quyết nhanh".

Hiện nay trên địa bàn toàn H. Trà Bồng có trên 10 mô hình, 48 tổ an ninh nhân dân và 4 tổ thanh niên tự phòng, tự quản về ANTT. Tùy vào từng địa bàn cụ thể, các mô hình hay tổ tự quản đã có nhiều cách làm hay, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Văn Nam

Tìm kiếm:✨

  • CAX, Trà Bồng, Tự quản, UBND xã Trà Lâm, Huỳnh Văn Châu, Trà Thủy, Trà Lâm, Hồ Văn Dũng, An ninh trật tự, Số điện thoại, Quen thân, Trong sạch, Quảng Ngãi, Tội phạm hình sự, Lĩnh hội