Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Báo Đất Việt: Huyện nghèo xây cổng chào 2 tỷ đồng: Tâm tư

Trước việc một huyện nghèo miền núi phê duyệt dự án xây cổng chào 2 tỷ đồng, một lãnh đạo xã cho rằng việc này là chưa cần thiết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/huyen-ngheo-xay-cong-chao-2-ty-dong-tam-tu-3384688/

Mới đây UBND huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt dự án cổng chào với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Được biết dự án cổng chào được xây dựng tại địa điểm xã Long Mai, có tổng diện tích trên 160m2 (trong đó diện tích sàn gần 95m2), chiều cao gần 11m, tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện, do Ban quản lý Đầu tư xây dựng huyện này làm chủ đầu tư. Trong đó phần chi phí xây dựng trên 1,5 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong năm 2019.

Trước thông tin này, trao đổi với PV, lãnh đạo xã Long Mai cho biết thông tin về dự án phải hỏi bên Ủy ban nhân dân huyện Minh Long.

Đơn vị thi công đang làm cổng chào gần 2 tỷ đồng ở huyện Minh Long (Ảnh DV)

Việc một huyện nghèo xây dựng cổng chào khủng như vậy khiến dư luận quan tâm và đặt ra câu hỏi liệu có lãng phí hay không?. Nêu quan điểm của mình trước dự án trên, một cán bộ xã Thanh Anh thuộc huyện Minh Long chia sẻ: "Dự án này do UBND huyện Minh Long làm chủ đầu tư.

Trước đó xã Long Mai đã có cổng chào nhưng làm tạm bợ bằng khung sắt. Dự án xây cổng chào lần này nhằm xây dựng cho xã thêm khang trang hơn. Thực chất tôi cũng chỉ nghe về dự án này là vậy và không biết dự án này có nguồn vốn bao nhiêu.

Giả sử nếu xã tôi cũng được làm cổng chào mới với số tiền lớn như thế thì tôi nghĩ trước mắt sẽ đầu tư an sinh xã hội bởi bà con còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Những vấn đề hiện tại cần thiết cho người dân như phục vụ nước sinh hoạt, nếu người dân kiến nghị thì nên đầu tư. Còn vấn đề cổng chào sẽ tính sau khi xã về Nông thôn mới".

Theo chính quyền huyện Minh Long mục đích xây dựng cổng chào nhằm góp phần thay đổi diện mạo, tăng vẻ mỹ quan và quảng bá hình ảnh địa phương; tôn vinh tạo sự uy nghi và thể hiện lòng hiếu khách của người dân huyện Minh Long. Vì vậy việc xây dựng cổng chào này là nhu cầu cần thiết và cấp bách. (Ảnh DV)

Theo vị cán bộ xã Thanh Anh, hiện xã Thanh Anh đã đạt được 13 tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới, kinh tế các hộ dân cũng ổn định hơn, giao thông cũng phát triển hơn trước nhưng thực tế so với các huyện khác vẫn là một trong những huyện nghèo. Chính vì vậy việc xây cổng chào là chưa thực cần thiết bởi cổng chào cũng chỉ để đấy, không có cũng không sao và không ảnh hưởng tới ai.

"Tôi nghĩ việc bỏ ra 2 tỷ đồng để xây dựng cổng chào nhiều người dân chưa biết, nếu họ biết được phải bỏ ra số tiền lớn như vậy xây cổng có thể họ sẽ không đồng ý" - một cán bộ xã Thanh Anh nói.

Được biết huyện Minh Long không phải là huyện nghèo đầu tiên ở Quảng Ngãi đổ tiền tỷ ngân sách xây cổng chào khủng. Trước đó dư luận của tỉnh này cũng đã bức xúc khi huyện Sơn Tây (cũng nằm trong danh sách huyện 30 a) đầu tư hàng tỷ đồng để xây cổng chào.

Thanh Thanh

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Minh Long, Long Mai, Thanh Anh, Minh Long, Cổng chào, Uy nghi, Tâm tư, Tổng vốn đầu tư, Hiếu khách, Quảng Ngãi, Để đấy, Mỹ quan, Đơn vị thi công, Nghèo, Diện tích sàn