Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo Tổ Quốc: Quảng Ngãi: Khuyến nghị du khách không leo lên Cổng Tò Vò

Mới đây, Huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã khuyến nghị du khách không leo lên Cổng Tò Vò khi tham quan đảo Lý Sơn, đặc biệt tại các điểm cao, phiến đá mỏng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/quang-ngai-khuyen-nghi-du-khach-khong-leo-len-cong-to-vo-20190502164339115.htm

Ảnh minh họa (nguồn: dulichvietnam.com.vn)

Để hạn chế tác động con người lên tài nguyên du lịch địa chất, địa mạo của đảo Lý Sơn, nhất đối với các kiến trúc vật lý "dễ bị tổn thương", Huyện Lý Sơn đã khuyến nghị du khách không trèo leo lên Cổng Tò Vò, đặc biệt tại các điểm cao, phiến đá mỏng.

Hiện nay, Cổng Tò Vò đang đứng trước nguy cơ xâm thực từ sóng biển, do Cổng Tò Vò nằm ở mặt nước biển, tác động sóng dẫn đến bào mòn cấu trúc đá, khiến cho cấu trúc càng mỏng hơn.

Cổng Tò Vò có đặc điểm dạng địa hình chạm trổ, quá trình phong hóa, bóc mòn và tác động của sóng biển vào cấu trúc núi lửa đã hình thành các thềm biển cao 3-4m tạo nên các vách biển và dạng địa hình cầu thiên nhiên Cổng Tò Vò.

Các nhà khoa học, nghiên cứu đã nhận thấy tài nguyên du lịch địa chất, địa mạo với cốt lõi là các di sản có giá trị quốc gia và quốc tế trên đảo Lý Sơn tuy hấp dẫn, độc đáo xong lại rất dễ bị tổn thương, cả về mặt vật lý vẫn tổn thương cấu trúc tự nhiên.

Về mặt vật lý, các di sản này thường được cấu tạo từ đá trầm tích gắn kết yếu hoặc từ đá nứt nẻ lại bị phong hóa nên dễ sập đổ. Do vậy, huyện Lý Sơn khuyến nghị du khách không trèo leo lên Cổng Tò Vò. Trước đó, đã xảy ra tình trạng sạt lở tại Chùa Đục và nứt núi Giếng Tiền, hiện vẫn chưa khắc phục.

Được biết, trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Lý Sơn đã tiếp đón gần 13.000 lượt khách. So với năm 2018, lượng khách đến Lý Sơn năm nay nhiều hơn hơn 3.000 lượt, số lượng chuyến tàu được tăng gấp đôi so với ngày thường. Trong gần 13.000 lượt khách đến Lý Sơn, có khoảng 7.400 lượt khách đến đảo bé.

Trong những năm gần đây, khách du lịch đến Lý Sơn tăng đột biến. Cụ thể, năm 2016, Lý Sơn đón 165.000 lượt khách, 2017 với 20.000 lượt khách và 230.000 lượt khách trong năm 2018, gấp khoảng 50 lần so với năm 2010.

Lan Phạm (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Lý Sơn, Đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, Núi Giếng Tiền, Lan Phạm, Chùa Đục, Đảo, T/h, Sóng biển, Sạt lở