Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2019

Báo NĐ&ĐS: Quảng Ngãi: Đoàn xe quá tải từ mỏ đất của VSIP 'nghênh ngang' cày xới QL 1A

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, hàng đoàn xe chở đất có dấu hiệu quá tải trọng chạy 'nghênh ngang' giữa ban ngày trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mà không bị kiểm tra, xử lý.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/quang-ngai-doan-xe-qua-tai-tu-mo-dat-cua-vsip-nghenh-ngang-cay-xoi-ql-1a-20949

Đã gần 3 năm trở lại đây, người dân sinh sống trên địa bàn, cùng người tham gia giao thông luôn nơm nớp lo sợ khi lưu thông trên QL1A (đoạn qua địa phận xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh), bởi luôn có hàng đoàn xe tải chở đất từ mỏ đất của VSIP Quảng Ngãi (mỏ đất Thế Lợi) phục vụ san lấp mặt bằng chạy ‘nghênh ngang’ trên đường.

Hàng đoàn xe tải đi từ mỏ đất của VSIP chở đất có dấu hiệu quá tải trọng nối đuôi nhau trên QL1A.

Những xe chở đất từ mỏ Thế Lợi ra QL1A gây cản trở giao thông cho các phương tiện qua lại.

Việc này diễn ra hàng ngày, các xe tải chở đất đá giữa ban ngày, công khai cày xéo trên đoạn tuyến QL1A, gây mất trật tự an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Theo ghi nhận của PV, tại vị trí đoạn Km 1045 + 300 trên QL1A, đường nối vào mỏ đất Thế Lợi (thuộc xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh), trung bình cứ khoảng 3 phút lại xuất hiện từ 2 đến 3 xe tải chở đất từ mỏ Thế Lợi ra QL1A. Những xe tải ben này, chở đầy đất vượt thành thùng xe, có dấu hiệu chở quá tải trọng cho phép cầu đường bộ.

Đoàn xe chở đất của VSIP luôn lấn phần đường, làn đường của xe mô tô và xe khác.

Đáng nói, những xe này luôn chạy lấn làn đường của phần đường xe mô tô và xe khác, đồng thời làm rơi vãi đất ra mặt đường, khiến đoạn đường này bụi đất mù mịt gây ô nhiễm môi trường, hạn chế tầm nhìn của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Người dân sống xung quanh khu vực này than thở: “Mỗi lần đoàn xe chạy qua kéo theo rất nhiều bụi, hằng ngày người dân chúng tôi phải tự tưới nước để giảm bụi. Việc buôn bán cũng rất khó khăn”.

Trước thực trạng này, chúng tôi tìm đến UBND xã Tịnh Phong thì được một cán bộ xã cho biết, Chủ tịch xã vừa mới đi. Liên hệ qua điện thoại, ông Nguyễn Hải Kiên - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mỏ đất Thế Lợi được cấp phép cho VSIP khai thác, đã được 3 năm. Lúc trước, người dân cũng phản ánh về vấn đề trên, qua cuộc họp cùng Sở và các phòng ban chủ trì, xã cũng đã có ý kiến, bên đơn vị VSIP cũng có biện pháp xử lý, có phủ bạt, rửa xe…”.

Đại diện chính quyền xã trả lời vậy, thế nhưng hiện trạng vẫn rất nhức nhối và dường như phía đơn vị khai thác cũng rất cảnh giác trước sự ghi nhận của báo chí.

Khi nhóm PV có mặt và ghi lại thực trạng trên tại vị trí Km 1045 + 300 QL1A thì bị người mặc đồng phục bảo vệ của VSIP Quảng Ngãi đuổi theo, chất vấn về việc vì sao lại ghi hình ở khu vực này. Dù nhóm PV đã giải thích, thế nhưng vị nhân viên bảo vệ này vẫn khăng khăng chặn đầu xe, ngăn cản nhóm PV hoạt động.

Nhân viên bảo vệ của VSIP Quảng Ngãi đuổi theo nhóm PV tác nghiệp.

Chúng tôi đã liên hệ làm việc tại trụ sở VSIP Quảng Ngãi. Ông Trịnh Dương Thiên Phúc - Trưởng phòng, Văn phòng Ban Giám đốc cho biết: Mỏ đất Thế Lợi là của VSIP và được tỉnh cấp phép đã 3 năm. Bên đơn vị thuê xe của các doanh nghiệp khác để khai thác vận chuyển.

Phía VSIP Quảng Ngãi cũng tránh không trả lời về dấu hiệu vi phạm của những chiếc xe chở đất đá từ mỏ đất của VSIP.

Trước thực trạng này, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu công trình đường bộ, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân, rất cần sự quan tâm, giám sát của lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi và Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi, Chi Cục Quản lý đường bộ III.2 (Cục Quản lý đường bộ - Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Mỏ đất Thế Lợi được VSIP Quảng Ngãi khai thác tràn lan tại thời điểm PV ghi nhận.

Xin cung cấp BKS những xe chở đất có dấu hiệu quá tải, để lực lượng chức năng tiện kiểm tra giám sát:

76C – 09831

76C – 09875

76C – 09897

76C – 09858

76C – 09861

76C – 09816

76C – 11937

76C – 11928

76C – 12052

43C – 12092

61L – 1740

61N – 4371

61L – 1773

61L – 1934

61L – 1936

Hồng Quảng - Nguyễn Thuận

Tìm kiếm:✨

  • VSIP, VSIP Quảng Ngãi, Thế lợi, Tịnh Phong, Nghênh ngang, Sơn Tịnh, UBND xã Tịnh Phong, Xới, Có dấu hiệu, Sở GTVT Quảng Ngãi, Quốc lộ 1a, Quảng Ngãi, III, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Nhân viên bảo vệ