Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2019

Báo Lao Động: Quảng Ngãi: Khan hiếm vaccine dịch vụ, người dân chen lấn bốc số

Hàng trăm người dân đã đứng xếp hàng từ sáng sớm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi tiêm được vaccine 6 trong 1 cho con.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/y-te/quang-ngai-khan-hiem-vaccine-dich-vu-nguoi-dan-chen-lan-boc-so-731305.ldo

Danh sách phụ huynh tự ghi danh đăng ký để tiêm vaccine cho con.

Sau vụ việc hơn 30 trẻ bị phản ứng, tai biến sau tiêm vaccine ComBE Five (5 trong 1) tại Bình Định, nhiều phụ huynh đã tìm đến mũi tiêm dịch vụ 6 trong 1 để tiêm cho con dẫn đến tình trạng khan hiếm vaccine này ở khu vực miền Trung.

“Cuộc chiến khốc liệt”

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, mỗi ngày có khoảng 200 - 300 phụ huynh tìm đến các điểm tiêm dịch vụ để tiêm vaccine 6 trong 1 cho con.

Theo báo cáo sơ bộ từ đầu năm đến nay, trung tâm đã nhập về khoảng 4.000 liều vaccine 6 trong 1 nhưng do nhu cầu tăng đột biến, nguồn cung đứt đoạn nên chỉ đáp ứng khoảng 1/10 nhu cầu thực tế.

Lực lượng công an đã được tăng cường để giữ trật tự ở buổi tiêm chủng tại TP Đà Nẵng. Ảnh: H.V

Nhiều trẻ đã tiêm mũi 1 và mũi 2 và quá hạn mũi 3 mà chưa có vaccine.

Chị Nguyễn Thị Minh Tuyền (phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) cho biết: “Phải rất cố gắng tôi mới tìm được 2 mũi tiêm 6 trong 1 cho con, giờ còn mũi thứ 3 nhưng đã chậm 2 tháng rồi vẫn chưa tiêm được. Tôi vừa nghe thông tin có đợt mới về là vội vàng đến đăng ký. Thế mà vẫn chậm chân…”.

Để có được liều vaccine cho con, nhiều phụ huynh đã đến từ sớm. Do trung tâm chưa mở cửa nên phụ huynh tự viết ra giấy rồi tập hợp lại để chuyển cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi.

Giám đốc trung tâm cũng bị “loại khỏi cuộc chiến”

Ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, do nhu cầu tăng đột biến mà nguồn cung lại ít dẫn đến tình trạng khan hiếm loại vaccine 6 trong 1.

Để có được mũi tiêm này, rất đông phụ huynh đã tới xếp hàng để chờ đến lượt. Việc khan hiếm dẫn đến khốc liệt và khiến chính bản thân ông lúc 5h sáng ngày 3.5 đến cơ quan để xem xét tình hình thì bị chặn lại ngay cổng vì bị nhầm tưởng là phụ huynh tranh giành vào bốc số.

Danh sách phụ huynh tự ghi danh đăng ký để có thể đến lượt tiêm vắc-xin cho con.

“Trước tình hình này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã khuyên người dân về địa phương tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ. Trên thực tế, vaccine ComBE Five tốt hơn vaccine dịch vụ 6 trong 1, vì vaccine dịch vụ không phải nguyên gốc mà là vô bào. Còn vaccine 5 trong 1 tuy dễ gây sốt nhưng đó là dấu hiệu cơ thể đang có phản ứng tốt…” - ông Nên cho hay.

Cũng theo ông Nên, vaccine 6 trong 1 hiện có 2 loại: Bỉ và Pháp. Tuy nhiên, hiện toàn quốc chỉ có 2 đơn vị phân phối độc quyền loại vaccine này. Trung tâm đã nỗ lực đàm phán để đăng ký đặt mua 1.000 liều mỗi lần những phía đơn vị cung cấp chỉ bán ra từ 100 đến 200 liều/1 lần.

ĐỖ VẠN

Tìm kiếm:✨

  • ComBE Five, Nguyễn Thị Minh Tuyền, H.V, Mũi tiêm, Hồ Minh Nên, Vacxin, Vô bào, Chen lấn, Khan hiếm, Quảng Ngãi, Đứt đoạn, Ghi danh, Giữ trật tự, Nghĩa Lộ, Nguyên gốc