Thứ Năm, 16 tháng 5, 2019

Báo Lao Động: 18km Quốc lộ 1A qua Quảng Ngãi nâng cấp thành...hố 'bẫy' người?

Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong quá trình thi công đã tạo những hố sâu, vừa 'bẫy' người đi đường, vừa cản trở việc mua bán, kinh doanh của người dân. Đáng chú ý, dự án này đã nhiều lần xin gia hạn, vẫn chưa hoàn thành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/giao-thong/18km-quoc-lo-1a-qua-quang-ngai-nang-cap-thanhho-bay-nguoi-733504.ldo

8 lần gia hạn, Quốc lộ 1A qua Quảng Ngãi vẫn ngổn ngang. Ảnh: P.V

QL1A được nâng cấp thành... "bẫy"

Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A dài gần 18km (Km1027-Km1045+780 đoạn qua huyện Bình Sơn, Sơn Tinh) do Bộ GTVT quyết định đầu vào ngày 31.3.2016 và giao cho Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư với hơn 760 tỉ đồng, các tiểu dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) có số vốn gần 355 tỉ đồng.

Thời gian thực hiện dự án được giao từ năm 2016-2017 nhưng 27.4.2018, dự án lại được Bộ GTVT điều chỉnh thời gian thực hiện thành 2016-2018.

Được biết, 11.2016, dự án này được khởi công xây dựng nhưng đến nay, đã qua nhiều lần gia hạn tiến độ, kết quả vẫn là ngổn ngang của một công trình giao thông huyết mạch với nhiều hố sâu, rộng chưa được san lấp, rào chắn sơ sài...

Đây là nơi có đông người tập trung buôn bán, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nhiều. Trong khi đó, lòng đường chật hẹp vì phải nhường diện tích cho các hố sâu do đơn vị thi công đào bới.

Nhiều người dân ở khu vực trên rất bức xúc vì cảnh thi công đường kéo dài. Những chiếc hố “bẫy” người đi đường hàng chục mét xuất hiện đã lâu, khiến việc sản xuất kinh doanh của người dân gặp nhiều khó khăn.

Những hố to, sâu trên QL1A như chực chờ để “bẫy” người đi đường. Ảnh: P.V

Dự án trên đã nhiều lần xin gia hạn hoàn thành. Lần gần nhất là ngày 31.12.2018.

Quyết tâm trong tháng 6.2019

Ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Ngãi - cho hay, nguyên nhân của việc chậm trễ tiến độ thi công là do vẫn còn khoảng 20 hộ dân không thống nhất với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, còn có 110 hộ dân cản trở không cho nhà thầu thi công thảm bê tông nhựa đối với các đoạn tuyến đã cấp phối đá dăm do khiếu nại việc thi công gây nứt nhà.

Những trường hợp này, đơn vị Bảo hiểm công trình đã thuê giám sát độc lập để kiểm tra, đo đạc và đang tính toán, xác định giá trị bồi thường cho từng hộ theo quy định.

Làn đường bị thu hẹp trong khi lưu lượng xe đông đã ảnh hưởng đến việc lưu thông. Ảnh: P.V

“Việc dự án vừa triển khai thi công vừa khai thác sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến người dân, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi rất mong sự thông cảm của người dân. Đồng thời cũng khuyến cáo người dân khi tham gia thông qua các đoạn tuyến đang thi công không được chủ quan, cần chú ý quan sát, hạn chế tốc độ, đặc biệt, không được sử dụng phương tiện ngay sau khi đã uống rượu bia…”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, đối với các hộ dân cố tình chây ỳ và cản trở việc thi công dự án, nếu vận động giải thích không thành công thì sẽ hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý để tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất bàn giao cho dự án để thi công theo quy định. Quyết tâm trong tháng 6.2019 sẽ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Hà Phương - Đỗ Vạn

Tìm kiếm:✨

  • Đỗ Vạn, P.V, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, Hà Hoàng Việt Phương, Quốc lộ 1a, Đi đường, Sơn tinh, Quảng Ngãi, Cấp phối, Đá dăm, Bê tông nhựa, Đơn vị thi công, Giải phóng mặt bằng, Chây, Ngổn ngang