Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2019

Báo Công Thương: Quảng Ngãi: Giá dưa hấu tăng kỷ lục, nông dân lãi khủng

Giá dưa hấu tăng vọt lên mức 12.000 đồng/kg giúp người trồng dưa ở Quảng Ngãi thu về hàng trăm triệu đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/quang-ngai-gia-dua-hau-tang-ky-luc-nong-dan-lai-khung-119145.html

Hơn 1 tháng trước, dưa hấu tại Quảng Ngãi được thương lái thu mua với mức 4.000 - 5.000 đồng/kg. Sau đó giá dưa tăng dần lên 7.000 - 8.000 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng dưa đã có lãi sau nhiều năm liền phải trông chờ "giải cứu".

Giá dưa hấu đạt mức kỷ lục giúp người nông dân trồng dưa có lãi "khủng"

Khoảng nửa tháng qua, niềm vui của người nông dân Quảng Ngãi tiếp tục được nhân lên theo mức tăng "chóng mặt" của giá dưa. Thời điểm hiện tại, dưa hấu đang được thu mua với giá 12.000 đồng/kg. Đây là mức giá kỷ lục suốt nhiều năm qua.

"Mấy năm trước có lúc giá dưa hấu chỉ 1.000 đồng/kg nên nhiều nơi phải giải cứu dưa cho bà con. Năm nay giá dưa tương đối cao ngay từ đầu vụ, còn bây giờ thì tăng đột biến nên ai cũng phấn khởi", bà Nguyễn Thị Bảy - một hộ dân trồng dưa tại xã Tịnh An (TP. Quảng Ngãi) cho biết.

Bà Bảy trồng 8 sào dưa trên bãi bồi sông Trà Khúc và thu về trên 16 tấn dưa. Sau khi đã trừ 40 triệu đồng chi phí canh tác bà Bảy vẫn còn lãi khoảng 140 triệu đồng.

"Lâu lắm rồi người trồng dưa mới có cảm giác được mùa, được giá. Công sức bỏ ra theo cái nghề này suốt nhiều năm cũng được đền đáp", bà Bảy chia sẻ.

Lý giải về giá dưa tăng đột biến, bà Nguyễn Thị Bé - một thương lái dưa hấu tại TP. Quảng Ngãi cho biết, hiện đã là thời điểm cuối vụ nên sản lượng dưa hấu giảm mạnh. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ dưa hấu của thị trường Trung Quốc tăng cao nên giá dưa tăng theo. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng kéo dài nên dưa hấu được tiêu thụ mạnh cũng là một nguyên nhân giúp giá loại nông sản này đạt mức "kỷ lục".

"Năm nay thị trường tiêu thụ dưa hấu khá ổn định. Do đó, giá dưa từ đầu vụ đến giờ đều ở mức cao so với những năm trước. Sau nhiều năm thì năm nay người trồng dưa mới thoát được cảnh chờ giải cứu", bà Bé nói.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 1.300 ha đất trồng dưa hấu, tập trung nhiều nhất ở các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, TP. Quảng Ngãi... Đến nay có khoảng 80% diện tích được thu hoạch.

Nhiều năm liền, người trồng dưa ở Quảng Ngãi phải "khóc ròng" vì giá dưa có lúc xuống mức 1.000 đồng/kg nhưng vẫn không có người thu mua. Nhiều đợt "giải cứu" dưa đã được tổ chức để giúp người nông dân bớt thua lỗ. Riêng năm nay, người trồng dưa đã thu được lãi "khủng" từ loại nông sản này.

Theo Dân Trí

Tìm kiếm:✨

  • Sông Trà Khúc, Quảng Ngãi, Tịnh An, Nguyễn Thị Bảy, Nguyễn Thị Bé, Mộ Đức, Nắng nóng, Bình Sơn, Thời tiết, Trung Quốc