Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo CAĐN: Phẫu thuật thành công phình động mạch chủ ngực bằng kỹ thuật Hybrid

Ngày 1-5, Đơn vị Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BVHMĐN) cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị phình động mạch chủ (ĐMC) ngực bằng kỹ thuật Hybrid.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/119_205672_phau-thuat-thanh-cong-phinh-dong-mach-chu-nguc-bang-ky-thuat-hybrid.aspx

Ngày 1-5, Đơn vị Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BVHMĐN) cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị phình động mạch chủ (ĐMC) ngực bằng kỹ thuật Hybrid.

Bệnh nhân Kh. được chăm sóc sau phẫu thuật.

Trước đó, bệnh nhân P.C.Kh. (60 tuổi, trú Quảng Ngãi) nhập cấp cứu trong tình trạng tăng huyết áp, đau nhiều ở vùng sau cột sống ngực, không thể nằm hay ngồi. Qua thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ những triệu chứng trên có thể là do tiền sử bệnh phình ĐMC ngực gây ra. Kết quả chụp CT ngực cho thấy khối phình ở quai ĐMC ngực đã tiến triển và tăng lên hơn 7 cm, nếu không mổ thì khối phình có nguy cơ vỡ, người bệnh sẽ tử vong. Tuy nhiên, với vị trí phát bệnh ở quai ĐMC - nơi quan trọng nhất có các nhánh cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng cho não bộ, cũng là nơi khó khăn nhất trong việc phẫu thuật, cơ hội sống của người bệnh rất ít nếu áp dụng kỹ thuật phẫu thuật thay quai ĐMC. Vì vậy, bệnh nhân đã được BVHMĐN cứu sống nhờ phẫu thuật thành công phình ĐMC ngực bằng kỹ thuật Hybrid.

Phình ĐMC ngực là bệnh lý nguy hiểm, là tình trạng thành ĐMC thoái hóa, yếu đi và phình to ra. Triệu chứng của bệnh lý này tùy thuộc vào kích thước của khối phình, nếu khối phình to có thể chèn vào thực quản gây tắc nghẽn, chèn ép vào khí quản gây khó thở…. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn nặng, gây nguy cơ tử vong cao. Trong đó, phình quai ĐMC ngực là bệnh lý hiếm gặp và khó điều trị nhất so với phình ĐMC ngực lên và phình ĐMC ngực xuống. Trước đây, để điều trị phình quai ĐMC ngực các bác sĩ thường thực hiện phẫu thuật thay quai ĐMC bị phình, dưới tuần hoàn ngoài cơ thể, tuy nhiên tỉ lệ tử vong lại khá cao (trên 50%). Hiện nay, kỹ thuật Hybrid được xem là phương pháp hiện đại, vừa phẫu thuật bắc cầu nối động mạch chủ - động mạch cảnh, vừa can thiệp mạch để đặt được Stent graft bịt khối phình quai ĐMC, được ứng dụng tại các bệnh viện lớn, đầu ngành.

HỒNG NHẬT

Tìm kiếm:✨

  • Động mạch chủ, Hồng Nhật, Hybrid, Tim mạch, Động mạch cảnh, Bệnh nhân, Chụp ct, Triệu chứng, Tử vong, Oxygen, Điều trị, Quảng Ngãi, Bệnh viện, Phương pháp, Chăm sóc