Thứ Năm, 2 tháng 5, 2019

Báo CAĐN: Cá đầy khoang từ Hoàng Sa trở về dịp lễ

Những ngày này, nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi tại ngư trường Hoàng Sa tấp nập về đất liền với hải sản đầy khoang. Niềm vui đón chào Ngày kỷ niệm đất nước thống nhất hòa cùng niềm vui bội thu lộc biển.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/99_205671_ca-day-khoang-tu-hoang-sa-tro-ve-dip-le.aspx

Những ngày này, nhiều tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi tại ngư trường Hoàng Sa tấp nập về đất liền với hải sản đầy khoang. Niềm vui đón chào Ngày kỷ niệm đất nước thống nhất hòa cùng niềm vui bội thu lộc biển.

Tàu cá từ vùng biển Hoàng Sa trở về cập cảng Mỹ Á.

Trong ngày 30-4, tại cảng Sa Kỳ (H. Bình Sơn, Quảng Ngãi) có 20 tàu cá đầy khoang về cập bến. Các đầu nậu thu mua hải sản những ngày này hối hả thu mua cá của các tàu cá về và chuyển đi các thị trường cả nước. Ngư dân Nguyễn Viết Dũng, ở xã Bình Châu, H. Bình Sơn cho hay: "Tàu về cá lại đầy khoang như thế này là niềm vui không thể tả xiết. Hơn 20 năm làm nghề này hiếm khi được nhiều "lộc biển" đầu năm như thế này". Phiên biển này, tàu của ông Dũng trúng đậm với sản lượng cá trong khoang ước trên 15 tấn. Tuy đang trúng luồng cá lớn nhưng ông vẫn bàn với bạn tàu và quyết định cho tàu về bến. Bởi theo ngư dân Dũng: "Từ tháng 3 âm lịch trở đi là thời điểm đánh bắt cá thuận lợi nhất trong năm. Ngư dân chỉ trở về lại đất trong thời gian ngắn để bán cá, mua nhiên liệu, thực phẩm rồi vội vã ra khơi. Thế nhưng năm nay, nhiều tàu thuyền đã về bến nghỉ ngơi để vui cùng niềm vui của đất nước trong ngày 30-4 và ngày 1-5".

Phải mất hơn 10 phút, khéo léo cho con tàu QNg 84520, có công suất 450 CV lách qua cửa biển cạn để vào cảng neo đậu Mỹ Á (xã Phổ Quang, H. Đức Phổ, Quảng Ngãi), anh Nguyễn Văn Quyên- thuyền trưởng tàu hớn hở cho chúng tôi biết, phiên biển này, tàu của anh trúng đậm với sản lượng cá trong khoang 8 tấn. Tuy đang trúng luồng cá lớn nhưng anh vẫn bàn với bạn tàu và quyết định cho tàu về bến. "Số hải này chúng tôi phải đánh bắt tại vùng biển ở Hoàng Sa. Thời điểm này, biển đang yên nên đánh bắt khá thuận lợi. Tàu tôi ra biển vài ngày kiếm được thu nhập kha khá", anh Quyên chia sẻ.

Đưa cá đỏ từ khoang tàu lên bờ.

Những lần cập bến Mỹ Á trước đó, nhiều tàu cá trúng đậm cá đỏ, cá bánh lái, có tàu thu về hơn 1 tỷ đồng chỉ sau 6 ngày ra khơi đánh bắt hải sản. Sau gần 15 ngày bám biển Hoàng Sa, tàu cá của anh Nguyễn Lộc trú thôn Tây, xã An Vĩnh, H. Lý Sơn làm chủ tàu cá đã cập cảng Sa Kỳ mang theo trên 10 tấn cá bè, cùng với 5 tấn cá đỏ. Uớc tính đạt doanh thu hơn nửa tỷ đồng. Hiện nay giá cá bè được bán khoảng 40.000 đồng/kg, cá đỏ 50.000 đồng/kg. Anh Lộc cho biết, tàu anh có 15 thuyền viên, với giá cá bán như vậy, trừ hết chi phí, mỗi thuyền viên thu nhập khoảng 15 triệu đồng/người. Ông Đỗ Văn Thu, một trong những thương lái thu mua số cá trên cho hay, số cá bè trên đạt cân nặng dao động từ 2- 5kg. "Hy vọng thời gian tới những ngư dân như chúng tôi được mùa tôm, cá, để có thêm thu nhập và hơn hết là bám biển để bảo vệ ngư trường cũng là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc", anh Lộc chia sẻ.

Những con tàu của ngư dân trở về trong những ngày tháng 4 lịch sử. Những ngư dân về bến để kịp chung vui trong ngày vui của cả đất nước. Để rồi sau lễ, những con tàu của ngư dân Quảng Ngãi lại tiếp tục thẳng tiến ra ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.

T.SỰ

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Sa, An Vĩnh, Mỹ Á, Cá bè, QNG, H. Lý Sơn, Đỗ Văn Thu, Biển Hoàng Sa, Quảng Ngãi, H. Đức Phổ, Sa Kỳ, H. Bình Sơn, Nguyễn Văn Quyên, Nguyễn Viết Dũng, Bình Sơn, Trường Sa, Phổ Quang, Nguyễn Lộc, Bình Châu, Thu mua, Cảng