Thứ Sáu, 10 tháng 5, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: Quảng Ngãi: Nhiều nội dung phối hợp của ngành Tuyên giáo đã được thực hiện tốt

Sau 10 năm thực hiện Quyết định 221 của Ban Bí thư (khóa X) về Quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp, nhiều nội dung phối hợp của ngành Tuyên giáo đã được thực hiện tốt, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/tu-tuong-van-hoa/quang-ngai-nhieu-noi-dung-phoi-hop-cua-nganh-tuyen-giao-da-duoc-thuc-hien-tot-521873.html

Ngày 10/5, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW ngày 27/4/2009 của Ban Bí thư (khóa X).

Thực hiện Quyết định 221 và Hướng dẫn số 87-HD/BTGTW, ngày 09/10/2009 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc thực hiện Quy chế phối hợp của Ban Bí thư (viết tắt Hướng dẫn 87), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các huyện, thành ủy tổ chức hội nghị quán triệt Quyết định 221, Hướng dẫn 87 đến các cơ quan, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo ngành Tuyên giáo ký kết chương trình phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp để triển khai, tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân.

Thực hiện Quyết định 221, ngành Tuyên giáo từ tỉnh đến cơ sở đã ký kết chương trình phối hợp với hơn 10 cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp nhằm tuyên truyền, hỗ trợ triển khai các chương trình, dự án phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Ngãi, việc ký kết, thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Tuyên giáo các cấp với UBND và các cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp đã tạo hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với các chủ trương phát triển KT-XH của tỉnh.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều khởi sắc; việc thực hiện dân chủ trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm của nhân dân được quân tâm, chú trọng; một số đơn vị còn gắn việc thực hiện chương trình phối hợp với thực hiện chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Qua thực hiện Quyết định 221, về cơ bản, những đề xuất, kiến nghị của ban tuyên giáo được cấp ủy, chính quyền quan tâm, kịp thời chỉ đạo giải quyết. Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã quan tâm chỉ đạo, khắc phục những vấn đề mà báo chí, dư luận phản ảnh, nhất là những vấn đề nổi cộm, bức xúc như: dự án thông luồng, khai thác cát nhiễm mặn ở Cửa Đại (xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa); ô nhiễm môi trường ở Trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp Quảng Phú; tình hình bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ; tình hình học sinh bỏ học ở các huyện miền núi; việc hỗ trợ tiền cho học sinh nghèo miền núi theo Nghị định 49 của Chính phủ, về hoạt động của Bệnh viện Dầu khí Dung Quất; khắc phục ô nhiễm môi trường ở Nhà máy xi măng Đại Việt; dự án khai thác Titan (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn); dự án Nhà máy xử lý rác thải rắn thôn La Vân (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ), Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi); việc sáp nhập Bệnh viện đa khoa Thành phố vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh; vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường...

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đến nay, 14/14 huyện, thành ủy đã tham mưu cấp ủy cấp mình thành lập và định hướng hoạt động của Tổ nắm bắt, nghiên cứu, giải quyết thông tin dư luận xã hội và Đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp huyện, thành phố.

Theo đó, các thành viên của Tổ và Đội ngũ cộng tác viên các cấp tích cực bám sát địa bàn được phân công phụ trách, thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình dư luận xã hội, những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, đơn vị, giúp các cấp ủy đảng, chính quyền nắm bắt thông tin trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc ngay tại cơ sở, hạn chế phát sinh “điểm nóng”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Tặng Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho các tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Quyết định 221.

Ảnh HV

Tổ cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh được thành lập năm 2016, sau 3 lần được kiện toàn, hoạt động của Tổ tiếp tục được đổi mới. Từ đầu năm 2017 đến nay, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã xây dựng 43 báo cáo tổng hợp thông tin dư luận xã hội định kỳ, 01 báo cáo đột xuất, với trên 300 vấn đề, vụ việc được đề cập. Hàng tháng tổng hợp báo cáo những vụ việc nổi cộm, bức xúc do báo chí phản ảnh. Trong đó, thông tin tập trung một số lĩnh vực KT-XH, an ninh trật tự.

Qua báo cáo tổng hợp những vấn đề, vụ việc nổi cộm bức xúc được báo chí và dư luận phản ánh, nhiều vụ việc được các địa phương, đơn vị và ngành chức năng quan tâm xác minh, phản hồi và chỉ đạo giải quyết. Nhờ đó, khắc phục được những tồn tại, vướng mắc ngay từ cơ sở, không để phát sinh “điểm nóng” về tư tưởng hoặc ảnh hưởng đến niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, góp phần tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tại các cuộc họp báo quý, giao ban báo chí định kỳ, đột xuất, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh chủ trì, lắng nghe phóng viên các cơ quan báo chí tỉnh, các cơ quan thường trú trên địa bàn phản ánh những vấn đề nổi cộm, bức xúc trên các lĩnh vực KT-XH, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Qua đó, đề nghị các sở, ngành, địa phương có liên quan giải đáp thắc mắc, xử lý, khắc phục.

Đặc biệt, Ban Tuyên giáo các cấp đã phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu cho cấp ủy tổ chức đối thoại giữa bí thư cấp ủy các cấp với nhân dân. Toàn tỉnh có 14/14 huyện, thành phố đã tổ chức đối thoại trực tiếp giữa bí thư cấp ủy với nhân dân; Bí thư đảng ủy xã, phường, thị trấn trong tỉnh cũng tích cực đối thoại với nhân dân ở các thôn, tổ dân phố. Thông qua đối thoại, đã giải quyết khá nhiều vụ việc nổi cộm, bức xúc được nhân dân phản ánh, kiến nghị.

Sau 10 năm thực hiện Quyết định 221, nhiều nội dung phối hợp được thực hiện tốt, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Ngành Tuyên giáo từ tỉnh đến huyện đã tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển KT-XH, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh. Việc phối hợp tuyên truyền triển khai thực hiện các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh được chú trọng với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng.

Hải Vân

Tìm kiếm:✨

  • KT-XH, Tuyên giáo, Ban tuyên giáo, Nổi cộm, Khu công nghiệp quảng phú, Đồng Nà, Tịnh Thiện, Xã Nghĩa An, Cộng tác viên, Xã Bình Châu, La Vân, Quảng Ngãi, Xã Phổ Thạnh, Cấp ủy, Ban bí thư