Thứ Năm, 16 tháng 5, 2019

Báo Đại Đoàn Kết: Quảng Ngãi: Thiếu giáo viên, trường mầm non xây xong bỏ hoang

Trường mầm non An Hải và Trường mầm non An Vĩnh (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) được đầu tư hàng tỷ đồng, tuy nhiên sau khi hoàn thiện đến nay vẫn chưa được đưa vào hoạt động, bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/giao-duc/quang-ngai-thieu-giao-vien-truong-mam-non-xay-xong-bo-hoang-tintuc437102

Trường mầm non An Hải được đầu tư và xây dựng thêm 4 phòng học mới với tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng. Đến tháng 10/2018, toàn bộ số phòng học này được hoàn thiện. Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn “cửa đóng then cài”. Bên cạnh đó, một số chỗ trong khuôn viên trường thành nơi tập kết rác thải, lá cây bốc mùi hôi thối. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến Trường mầm non An Hải chưa đưa vào hoạt động là do thiếu hụt giáo viên đứng lớp cho các phòng học. Vì thiếu biên chế lại vướng quy định, không thể thực hiện hợp đồng lao động nên ngôi trường này đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động được. Tương tự, Trường mầm non An Vĩnh, huyện Lý Sơn được đầu tư xây dựng dãy nhà 2 tầng bao gồm 6 phòng học, với tổng số tiền hơn 8,1 tỷ đồng. Được hoàn thành vào cuối tháng 9/2018, trường cũng bị bỏ hoang. Hiện nay, ngôi trường này bị bụi bao phủ, sân trường cũng thành điểm tập kết rác thải sinh hoạt của người dân.

Ông Phan Văn Thảo – Trưởng phòng GDĐT huyện Lý Sơn cho biết: “Toàn huyện Lý Sơn có 3 điểm trường mầm non bao gồm; Trường An Hải có 2 điểm, Trường mầm non Lý Sơn (nằm ngay trung tâm huyện), Trường An Vĩnh có 4 điểm, với tổng số 60 giáo viên, đang tiếp nhận hơn 1.200 trẻ, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu gửi trẻ học bán trú của người dân trên địa bàn huyện. Hiện tỷ lệ giáo viên đứng lớp là 2 cô/lớp với số lượng 35-40 cháu/lớp. So với tiêu chuẩn quy định thì nhiều hơn 5 cháu/lớp và tỷ lệ giáo viên thiếu 0,2 giáo viên/lớp”.

Theo ông Thảo, để bù vào số đang thiếu hụt và có giáo viên đứng lớp tại các phòng, lớp mới xây, Trường An Hải và Lý Sơn cần thêm 10 giáo viên/trường, Trường An Vĩnh là 6 giáo viên. Với thực tế như vậy nếu tỉnh không cho tuyển thêm, hoặc có giải pháp khác, chứ không thể có đủ thầy cô để đưa số phòng, lớp mới xây thêm vào hoạt động.

Trước tình trạng trên, ông Lê Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, Trường mầm non An Hải và An Vĩnh đã hoàn thành từ nhiều tháng nhưng chưa thể đưa vào sử dụng là do hiện bậc học này của huyện Lý Sơn đang thiếu giáo viên trầm trọng. Bên cạnh đó, các trang thiết bị tại tất cả các phòng mới cũng chưa đầy đủ nên tạm đóng cửa. “Trước khi xin xây thêm phòng học mới, chính quyền đã đề nghị lên tỉnh nhiều lần cho tuyển thêm giáo viên, nhưng tỉnh cho chỉ tiêu tuyển rất ít. Mới đây, trong đợt tuyển giáo viên năm 2017-2018 vừa qua, huyện đề nghị xin tuyển 32 chỉ tiêu bậc mầm non, nhưng tỉnh chỉ cho tuyển 11 chỉ tiêu, nên toàn huyện hiện tại đang gặp khó khăn về tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp” – ông Ninh nói.

T.Nhân- C.Đại

Tìm kiếm:✨

  • Trường Mầm non An Hải, Trường Mầm non An Vĩnh, T.NHÂN, Lý Sơn, Trường Mầm non Lý Sơn, Phan Văn Thảo, Lê Văn Ninh, Trường mầm non, Biên chế lại, Đứng lớp, Bỏ hoang, Phòng học, Then cài, Quảng Ngãi, Mầm non