Báo VOV: Độc đáo Lễ hội Dưa hấu Quảng Ngãi

Lần đầu tiên tại huyện Bình Sơn, thủ phủ dưa hấu của tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội dưa hấu để quảng bá, kết nối tiêu thụ dưa hấu và các loại nông sản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/van-hoa-giai-tri/doc-dao-le-hoi-dua-hau-quang-ngai-897664.vov

Lễ hội Dưa hấu 2019 diễn ra tại thôn Thọ An, xã Bình An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nơi có nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch. Đến với lễ hội, người nông dân có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội tiêu thụ dưa hấu và các loại nông sản khác. Người dân và du khách cùng hòa mình trong không khí lễ hội với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: Vận chuyển, tung hứng dưa hấu; điêu khắc trên quả dưa hấu, chế biến các món từ dưa dấu, thi ăn dưa hấu, thi lặt cuống ớt…

Lễ hội Dưa hấu Bình Sơn- Quảng Ngãi thu hút hàng ngàn người tham gia

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủ, người dân xã Bình Thới, rất thích thú khi tham gia các trò chơi tại Lễ hội dưa hấu Bình Sơn 2019. Theo đó, chị Thủ cho biết, "Mong muốn của tôi và nhiều người dân ở đây khi tham gia lễ hội là quảng bá các nông sản của huyện Bình Sơn như dưa, ớt… cũng như tất cả các sản phẩm về nông nghiệp. Qua đó, kết nối tiêu thụ sản phẩm ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, mỗi năm, hàng ngàn hộ nông dân trồng hơn 1.500 ha dưa hấu, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Bình Sơn. Nhiều hộ gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi vụ, nhưng cũng có không ít người trắng tay vì giá cả bấp bênh. Thời gian qua, chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp có nhiều nỗ lực trong việc tìm kiếm thị trường, kết nối hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu và các loại nông sản.

Thi vận chuyển dưa hấu

Thi điêu khắc trên dưa hấu

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho rằng, "Tránh tình trạng hàng năm chúng tôi phải giải cứu dưa hấu do tiêu thụ không được, lần này chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nước ép dưa hấu tại địa bàn huyện Bình Sơn, hoặc các doanh nghiệp thu mua số lượng lớn giúp bà con nông dân tiêu thụ dưa hấu.

Tham gia lễ hội dưa hấu năm nay, ông Nguyễn Văn Phát, Phó Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Phát triển Khánh Hưng cho biết, doanh nghiệp đang phối hợp với chính quyền địa phương tìm kiếm thị trường và giải quyết đầu ra ổn định cho dưa hấu tỉnh Quảng Ngãi.

Người dân và du khách thi lặt cuống ớt

Một tác phẩm điêu khắc trên quả dưa hấu

Tiết mục múa Cà Đáo của người Cor tại Lễ hội Dưa hấu Bình Sơn- Quảng Ngãi 2019

Ông Phát cho biết, "Doanh nghiệp chúng tôi đang triển khai xây dựng nhà máy sản xuất nước ép dưa hấu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Chúng tôi khuyến khích người dân chuyển đổi mô hình trồng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để chúng tôi có sản phẩm nguyên liệu chế biến dưa hấu xuất khẩu"./.

Tìm kiếm:✨

  • Đỗ Thiết Khiêm, UBND huyện Bình Sơn, Bình Sơn, Nguyễn Văn Phát, Quảng Ngãi, Điêu khắc, Lễ hội, Nước ép, Nông dân, Thọ An, Giải cứu, Tiêu thụ, Bình Thới, Quảng bá, Nông nghiệp, Trò chơi, Kêu gọi, Giá cả, Chế biến, Du khách, Tổng giám đốc, Trò chơi dân gian, Hiệu quả kinh tế

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »