Báo VOV: Mua nước ngọt ở Lý Sơn giá cao gấp 26 lần giá nước nhà máy

Mỗi khối nước ngọt mua từ đảo Lớn sang đảo Bé với giá 220.000 đồng, cao gấp 26 lần so với giá nước của nhà máy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/kinh-te/mua-nuoc-ngot-o-ly-son-gia-cao-gap-26-lan-gia-nuoc-nha-may-898727.vov

Hằng năm cứ đến mùa khô, người dân đảo Bé, xã An Bình, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Mặc dù được quan tâm đầu tư hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt, trị giá 1 triệu USD, nhưng sau thời gian đưa vào sử dụng, hệ thống này liên tục gặp sự cố khiến việc cấp nước cho hơn 100 hộ dân bị ảnh hưởng. Những ngày này người dân đảo Bé phải mua nước từ đảo Lớn với giá cao về sử dụng.

Bà Nguyễn Thị Phú ở đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, gia đình bà vừa mua 2 khối nước ngọt từ đảo Lớn về cho 4 thành viên trong gia đình dùng.

Do thiếu nước sạch, người dân Lý Sơn phải mua nước với giá cao.

Theo bà Phú, nguồn nước do Nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt của xã cung cấp chỉ đủ để nấu ăn, mọi sinh hoạt khác phải mua nước từ đảo Lớn về dùng.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn trời ít mưa nên lượng nước dự trữ không đủ dùng. Trong khi đó, Nhà máy nước của xã chỉ cấp nước “nhỏ giọt”. Gia đình nào gần Nhà máy thì lấy được 2, hoặc 3 xô nước về dùng. Những gia đình xa Nhà máy thì không lấy được nước dùng.

Người dân trên đảo Bé đã phải mua nước ngọt từ đảo Lớn dùng trong sinh hoạt và sản xuất. Mỗi khối nước ngọt mua từ đảo Lớn với giá 220.000 đồng, cao gấp 26 lần so với giá nước của nhà máy. Đó là chưa tính chi phí vận chuyển từ bến về từng hộ gia đình.

Ông Lê Đại, ở Đảo Bé, xã An Bình, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi than thở: “Khi không còn nước để sử dụng, gia đình phải mua nước từ đảo Lớn. Mỗi lần, tàu chỉ chở được 5 khối, số tiền phải trả là 1,1 triệu đồng tại cầu cảng, để vận chuyển từ cầu cảng vào đến nhà trả thêm 100.000 đồng 1 xe/1 khối, số tiền này thì quá cao”.

Tháng 8/2012, Nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt ở đảo Bé, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được đưa vào sử dụng. Sau 7 năm hoạt động, Hệ thống xử lý nước xuống cấp. Từ sau Tết Nguyên đán, thiết bị bơm tổ máy số 1 bị hỏng. Khi khắc phục xong thì lại hỏng tổ máy số 2, ảnh hưởng đến hoạt động cấp nước cho người dân.

Ông Ngô Văn Lộc, công nhân Nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt xã An Bình, huyện Lý Sơn cho biết, hiện mỗi ngày Nhà máy chỉ lọc được 20 khối nước, không đủ cung cấp cho người dân sử dụng, nhất là vào những tháng hè này trời ít mưa. Hoạt động của Hệ thống lọc nước biển tại Nhà máy phụ thuộc nhiều vào thủy triều và nguồn điện trên đảo nên không thể chạy hết công suất. Với công suất lọc hiện tại thì thấp hơn 9 lần so với công suất lọc của hệ thống.

Nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt đảo Bé- Lý Sơn bị hư hỏng.

Theo bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, hiện nay có một tổ máy đã bị hỏng, huyện cũng đề nghị xã An Bình tiến hành khảo sát và mời Công ty Doosan Vina tiếp tục khảo sát và đánh giá thiết bị, sau đó hỗ trợ kỹ thuật để sửa chữa, khắc phục.

“Để có nguồn nước ngọt đảm bảo về lâu dài cho người dân trên đảo, rất cần sự đầu tư các cấp các ngành, nhất là các nhà khoa học nghiên cứu phương thức nào để cho nguồn nước đối với xã An Bình nói riêng và đảo Lớn nói chung trong việc sản xuất và sinh hoạt”, bà Hương cho biết./.

Tìm kiếm:✨

  • Đảo Bé, Ngô Văn Lộc, Lý Sơn, Công ty Doosan Vina, Tổ máy, Nguyễn Thị Phú, Lê Đại, Cầu cảng, Cấp nước, Đảo Lớn, Phạm Thị Hương, Quảng Ngãi, Nhà máy nước, Nguồn nước, Đảo, Thủy triều, Nước dùng, Mùa khô, Huyện đảo, Nguồn điện, Than thở, Lưới điện quốc gia

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »