Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2019

Báo Thanh Tra: Khu Kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam): 'Cú hích' thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực miền Trung

Khu Kinh tế mở (KTM) Chu Lai đang trở mình phát triển để trở thành đầu tàu kinh tế theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Điều đó được thể hiện qua các chính sách điều chỉnh quy hoạch xây dựng của Chính phủ và sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/khu-kinh-te-mo-chu-lai-quang-nam-cu-hich-thuc-day-phat-trien-kinh-te-khu-vuc-mien-trung_t114c1067n147817

Hạ tầng Khu KTM Chu Lai được đầu tư mạnh. Ảnh: NP

Nằm ở ngay Khu KTM Chu Lai trọng điểm của kinh tế miền Trung là cảng nước sâu lớn nhất trong khu vực, có ưu điểm kín gió, đặc biệt cảng Chu Lai nằm gần Quốc lộ 1A và kết nối với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đầu mối về giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan... có thể nói mọi điều kiện thuận lợi nhất đều hội tụ để có một Chu Lai phát triển hơn nữa.

Trong điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu KTM Chu Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 13/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, đã phê duyệt, xác định rõ đây sẽ là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực; một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; là khu vực phát triển đô thị, trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không; trung tâm cơ khí - điện và sản phẩm hóa dầu, nông nghiệp công nghệ cao; là trung tâm du lịch dịch vụ gắn với việc khai thác sân bay Chu Lai và hệ thống cảng Chu Lai - Kỳ Hà…

Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch, Khu KTM Chu Lai có diện tích hơn 27.000ha. Đến năm 2025, có khoảng 3.000ha đất xây dựng công nghiệp; quỹ đất xây dựng các khu chức năng đô thị, du lịch, dịch vụ khoảng 5.000ha. Đến năm 2035, dự báo đất xây dựng công nghiệp khoảng 5.010ha, quỹ đất xây dựng các khu chức năng đô thị, du lịch, dịch vụ khoảng 7.000ha...

Đánh giá tiềm năng của cảng Chu Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Sự chuyển mình của Chu Lai hôm nay vẫn chưa thực sự tương xứng với các giá trị tự nhiên về địa chiến lược của Chu Lai trên bản đồ khu vực và thế giới. Chu Lai chứa đựng nhiều yếu tố then chốt để thiết lập những mô hình kinh doanh lớn và hiệu quả; chẳng hạn quy mô diện tích tự nhiên, khả năng thiết lập các hạ tầng kết nối chiến lược, hệ thống logistic, cảng nước sâu, liền kề với Dung Quất, Quảng Ngãi, quỹ đất dự trữ cho việc quy hoạch một sân bay lớn nhất nước và đặc biệt là một tiềm năng hấp dẫn du lịch độc đáo”.

Trong chuyến đi công tác ở các tỉnh miền Trung vào tháng 3/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khởi công các khu công nghiệp (KCN), cảng biển của Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) ở Khu KTM Chu Lai. Tại đây, Thủ tướng nêu rõ thông điệp khơi dậy tiềm năng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và trục đô thị liên kết mang tính động lực giữa TP Đà Nẵng - Quảng Nam - Quảng Ngãi.

Những DA trọng điểm mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển mới theo hướng đa ngành của Thaco tại Khu KTM Chu Lai bao gồm:

DA KCN Cơ khí và ô tô mở rộng có diện tích 115ha, với tổng vốn đầu tư hạ tầng là 1.600 tỷ đồng để thu hút, tiếp tục phát triển công nghiệp hỗ trợ, nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020. Đồng thời, phát triển các ngành cơ khí khác như cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây dựng, cơ khí thiết bị công nghiệp dựa trên nền tảng của cơ khí ô tô, hướng đến việc hình thành trung tâm cơ khí đa dụng tập trung có quy mô lớn tại miền Trung Việt Nam.

DA KCN Nông - lâm nghiệp có diện tích 451ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỷ đồng, là KCN chuyên nông nghiệp tập trung, mà chính yếu và trước mắt là cây ăn trái và cây lâm nghiệp, nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng; công nghệ và kỹ thuật canh tác; thu hoạch, chế biến và phân phối, qua đó phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia; sẽ là nơi thu hút các nhà đầu tư, là đầu mối sơ chế và cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ gỗ thông qua việc nhập khẩu và phát triển vùng trồng nguyên liệu tại miền Trung, Tây Nguyên của Việt Nam, Lào và Campuchia; các nhà đầu tư sản xuất đồ gỗ; các nhà đầu tư sản xuất công nghiệp hỗ trợ ngành gỗ.

Ngoài ra, nhằm đẩy mạnh hoạt động logistics phục vụ cho giai đoạn đầu tư mới tại Chu Lai, Thaco đã khởi công dự án mở rộng và đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn, với chiều dài bến cảng là 790m, tổng vốn đầu tư là 2.600 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng và mở rộng 335m về phía hạ lưu với tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng. Đồng thời, khai thác hàng xuất khẩu tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, qua đó giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào Khu KTM Chu Lai trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chính phủ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để các Cty nói chung và Cty CP Ô tô Trường Hải nói riêng đầu tư hoàn thành các DA. Các bộ, ngành Trung ương phải tích cực phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chiến lược cùng hợp tác, phát triển, thúc đẩy tỉnh Quảng Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Từ một trong những tỉnh nghèo nhất nước, Quảng Nam đã vươn lên vị thế mới, đã có một số sản phẩm rất ấn tượng, nhất là về ô tô, du lịch và một sản phẩm công nghiệp, dịch vụ khác trên nhiều lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, Quảng Nam cần có giải pháp phát triển tốt hơn".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khởi công bến cảng 5 vạn tấn tại Chu Lai. Ảnh: NP

Đồng thời, Thủ tướng đặt vấn đề, Quảng Nam phải tăng quy mô nền kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm tới. Phải đặt ra yêu cầu cao như thế, dù quy mô nền kinh tế của tỉnh đã cao rồi. Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi phải trở thành cực tăng trưởng mới, có sức lan tỏa trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Miền Trung phải tự vươn lên, thoát khỏi đói nghèo, hình thành một cực tăng trưởng mới.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, Quảng Nam đã xuất hiện sự bùng nổ đầu tư của các DA lớn.

Ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam cho hay, chỉ số sản xuất công nghiệp 3 tháng qua đã tăng gần 9%, chủ yếu ở công nghiệp chế biến, chế tạo. Sản xuất tăng, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng đã tăng 51% so với tháng trước, chỉ số tồn kho lĩnh vực này cũng đã giảm 0,7% và số lao động tăng đến 2,8%. Một lượng vốn lớn đã đổ vào nền kinh tế với tổng dư nợ cho vay hơn 68.089 tỷ đồng (tăng 34% so cùng kỳ) với dư nợ cá nhân, hộ gia đình đã chiếm hơn 50%, tăng gần 11%. Con số vốn tăng trưởng này được ghi nhận là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.

Hiệu quả đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp đã khiến bức tranh ngân sách trở nên “nhiều màu sắc” hơn khi tổng thu ngân sáchcủa Quảng Nam trong quý I/2019 đạt hơn 7.500 tỷ đồng (bằng 32,4% dự toán). Thu nội địa chiếm 5.600 tỷ đồng, bằng 30,2% dự toán, vượt hơn 5% tiến độ thu, nhiều nhất ở FDI và khu vực tư nhân. Thu xuất nhập khẩu với 1.900 tỷ đồng, bằng 41,3% dự toán và tăng 27,8% so cùng kỳ...

Nguyên Phê

Tìm kiếm:✨

  • THACO, Khu kinh tế mở chu lai, Chu Lai, Dung quất, Nguyễn Xuân Phúc, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Logistic, Cảng, Khu KTM Chu Lai, Khu kinh tế mở, KTM, Cảng Chu Lai, Đa ngành, Khu công nghiệp, KCN Nông, Nguyên Phê, Cú hích, Đặng Phong, Miền trung, Tây nguyên