Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2019

Báo Thanh Niên: Hàng trăm giáo viên hợp đồng dài cổ chờ lương

Tại Quảng Ngãi, hàng trăm giáo viên hợp đồng bậc mầm non, tiểu học và THCS đang rơi vào cảnh khốn khó vì suốt 4 tháng qua vẫn chưa được nhận lương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/giao-duc/hang-tram-giao-vien-hop-dong-dai-co-cho-luong-1076409.html

Tình trạng giáo viên hợp đồng bị nợ lương đang diễn ra tại các địa phương ở Quảng Ngãi - Ảnh: Hiển Cừ

Tâm lý bất an ảnh hưởng chất lượng giảng dạy

Ông Lữ Đình Thành, Hiệu phó Trường tiểu học Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi), cho biết năm học này toàn trường có hơn 1.300 học sinh. Để đảm bảo cho việc giảng dạy, nhà trường hợp đồng thêm 7 giáo viên (GV), với mức lương từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, từ tháng 1.2019 đến nay, do chủ trương cắt giảm hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục công lập nên 7 GV hợp đồng của trường vẫn chưa được nhận lương.

“GV hợp đồng đứng lớp giảng dạy với số tiền lương rất ít. Đã vậy, từ đầu năm 2019 đến nay lại không có lương nên đời sống của họ gặp nhiều khó khăn, gây tâm lý bất an, ảnh hưởng lớn đến chất lượng giảng dạy”, ông Thành lo lắng.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, thực trạng trên không chỉ diễn ra trên địa bàn TP.Quảng Ngãi mà ở hầu hết các huyện trong tỉnh, với khoảng 700 GV hợp đồng đang trong tình cảnh dài cổ chờ lương.

Thiếu giáo viên nên phải tuyển hợp đồng

Theo ông Trần Phước Hiền, Chủ tịch UBND H.Đức Phổ, đến cuối tháng 12.2018, các trường học từ bậc mầm non đến THCS trong huyện vẫn còn thiếu hơn 256 GV so với chỉ tiêu biên chế được giao. Để tạo điều kiện cho các trường thực hiện tốt nhiệm vụ, UBND H.Đức Phổ thống nhất cho các đơn vị chưa sử dụng hết chỉ tiêu biên chế được hợp đồng GV nhưng Kho bạc Nhà nước huyện không đồng ý chi trả tiền lương hằng tháng cho các GV hợp đồng.

Theo ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi, chuyện ngành giáo dục hợp đồng với GV giảng dạy để hoàn thành nhiệm vụ năm học là điều bắt buộc.

“Một GV dạy môn sử, địa không thể dạy thay môn toán, lý, hóa, ngoại ngữ và ngược lại. Tương tự, ở bậc tiểu học, GV dạy những môn chung cũng không thể dạy các môn năng khiếu nhạc họa, thể dục”, ông Dụng lý giải và cho biết thêm: Do thiếu GV nên các trường tự chủ động hợp đồng hoặc UBND các huyện, thành phố đứng ra hợp đồng với GV để đứng lớp. “Sở Nội vụ cho rằng hợp đồng như vậy là không sai vì các trường phải hoàn thành nhiệm vụ chính trị của năm học”, ông Dụng khẳng định.

Vấn đề nan giải

Cũng theo ông Dụng, Nghị quyết 19 của Đảng ra đời cho phép các đơn vị sự nghiệp công lập được phép hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế được giao. Điều này đồng nghĩa khi hợp đồng thì phải trả lương cho người lao động. Tuy nhiên, tháng 10.2018, Nghị định 161 của Chính phủ ban hành có hiệu lực từ ngày 1.1.2019 lại cấm hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Tuân thủ theo Nghị định của Chính phủ, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo chấm dứt hợp đồng từ ngày 1.1.2019, dẫn đến tình trạng một số trường vì phải hoàn thành nhiệm vụ năm học nên phải hợp đồng với GV nhưng lại không được trả lương vì kho bạc không giải ngân.

“Thực trạng này diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh và đây là vấn đề hết sức nan giải. Mới đây, sau khi Sở Nội vụ tham mưu thì Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương giải quyết trả lương cho các GV hợp đồng đến ngày 30.6, để các trường hoàn thành nhiệm vụ năm học 2018 - 2019”, ông Dụng nói.

Để giải quyết căn cơ việc thiếu GV, ông Dụng cho biết Sở Nội vụ Quảng Ngãi đã tham mưu UBND tỉnh trong dịp hè này sẽ giao các huyện, thành phố và Sở GD-ĐT tổ chức thi tuyển GV.

Hiển Cừ

Tìm kiếm:✨

  • Đoàn Dụng, Sở Nội vụ Quảng Ngãi, Quảng Ngãi, Kho bạc nhà nước, Sở nội vụ, UBND tỉnh Quảng Ngãi, GD-ĐT, Lữ Đình Thành, Tiểu học Chánh Lộ, Hiển Cừ, TP.Quảng Ngãi, Trần Phước Hiền, Môn Sử, Ban cán sự đảng