Báo Lao Động: Bác sĩ cưu mang người tâm thần 26 năm

Đoàn viên Phạm Hồng Thái - Trưởng Trạm Y tế xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) - một bác sĩ có tấm lòng nhân hậu, đã cưu mang, chữa trị cho người tâm thần bị đi lạc. Mới đây, CĐ Y tế Việt Nam đã quyết định tặng bằng khen cho bác sĩ Thái vì hành động đẹp này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/cong-doan/bac-si-cuu-mang-nguoi-tam-than-26-nam-727521.ldo

Bác sĩ Phạm Hồng Thái (phải) và bệnh nhân tâm thần Phạm Đông. Ảnh: P.V

Cưu mang người tâm thần 26 năm

Một người lạ ở trong nhà, mọi sinh hoạt trong gia đình đã bị đảo lộn thế nhưng gia đình bác sĩ Thái cưu mang một người tâm thần suốt 26 năm. Bác sĩ Thái nhớ lại, giữa năm 1993, cha của bác sĩ Thái là ông Phạm Nam gặp một thanh niên đi lạc trong chợ Bờ Đắp với gương mặt ngây dại, không nhớ họ, chỉ nhớ tên của mình, đói nhưng cũng không biết xin ăn. Thấy vậy, ông Phạm Nam cho ăn uống và dắt về nhà với hy vọng sớm tìm được người thân của người thanh niên này. Mọi phiền toái bắt đầu phát sinh từ đây, người thanh niên này không chỉ bị tâm thần mà mọi việc tắm rửa, vệ sinh cá nhân cũng không tự làm được. Những người trong gia đình bác sĩ Thái phải thay nhau chăm sóc cho người thanh niên này. Mọi sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn đã đành, người thanh niên tâm thần đôi lúc lên cơn đuổi đánh bà con hàng xóm và cả người nhà bác sĩ Thái.

Có người còn nói, gia đình bác sĩ Thái bị khùng khi đem một người như vậy về nhà nuôi. Dẫu vậy, mỗi lần nhìn thấy người thanh niên lơ ngơ như đứa trẻ, bác sĩ Thái lại thấy tội nên cả gia đình thống nhất tiếp tục nuôi dưỡng. Coi người thanh niên bị tâm thần như người thân, bác sĩ Thái đã gọi người anh này là Phạm Đông. Lúc đó, bác sĩ Thái đang theo học y khoa, luôn tâm niệm sẽ chữa được bệnh cho anh.

Sau khi tốt nghiệp, trở về nhận công tác tại trạm y tế xã, bác sĩ Thái bắt đầu hành trình chạy chữa bệnh cho người anh tâm thần. Không chỉ tốn kém về tiền bạc, bác sĩ Thái còn dành nhiều thời gian chăm sóc, theo dõi tiến triển, tái khám, nhắc nhở người anh uống thuốc hằng ngày. Mong mỏi của bác sĩ Thái cũng như gia đình là Phạm Đông có thể kiểm soát hành vi, trở lại là một con người bình thường.

Bất ngờ tìm được người thân qua mạng xã hội

Việc chữa trị bệnh tâm thần vất vả, không ít lần anh Phạm Đông còn ốm nặng khiến gia đình lo lắng. Trong đó, hai năm trước, ông Đông bị chảy máu dạ dày phải vào viện cấp cứu, bác sĩ Thái phải gác công việc trọn một tuần để chăm anh.

Từ trí nhớ ít ỏi của Phạm Đông, bác sĩ Thái vẫn nuôi hy vọng tìm được người thân cho anh. Do được điều trị tốt, sức khỏe, tinh thần của anh Đông tiến triển tốt. Trong trí nhớ ngắt quãng của mình, anh Đông nói tên người thân là Võ Hữu Lân và Võ Hữu Thứ. Từ manh mối này, bác sĩ Thái chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội Facebook để nhờ mọi người tìm lại người thân cho anh mình. Bất ngờ chỉ vài giờ sau, bác sĩ Thái nhận được một cuộc điện thoại xin nhận lại người thân.

Cuối tháng 2.2019, bà con chòm xóm của bác sĩ Thái ở thôn Châu Me (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) xúc động chứng kiến anh Đông gặp lại người anh ruột của mình là ông Nguyễn Văn Bình cùng họ hàng, con cháu. Anh Phạm Đông tên thật là Nguyễn Văn Đông (quê huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), 51 tuổi. Khi anh Đông mất tích, gia đình anh tìm kiếm khắp nơi, đăng tin trên báo đài nhưng bặt vô âm tín.

Gia đình của anh Đông hết sức xúc động và bất ngờ bởi không chỉ tìm thấy được người thân của mình sau hàng chục năm mà tinh thần của anh Đông đang dần tỉnh táo.

Trước việc làm đầy nhân nghĩa trên của bác sĩ Thái, CĐ ngành Y tế Quảng Ngãi đã đề xuất và CĐ Y tế VN đã tặng bằng khen cho bác sĩ Thái vì đã cưu mang, cứu chữa người bệnh.

HẢI ĐĂNG

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Đông, Phạm Nam, Võ Hữu Thứ, Chợ Bờ Đắp, Ngành y tế Quảng Ngãi, Huyện Bình Sơn, Cưu mang, Phạm Hồng Thái, Châu Me, Tâm thần, Xã Bình Châu, P.V, Chòm xóm, Xin ăn, Bằng khen, Trí nhớ, Chữa trị, Duy Xuyên, Quảng Ngãi, Chạy chữa, Nguyễn Văn Bình, Bặt vô âm tín, Bệnh tâm thần, Bệnh viện tâm thần, Rối loạn tâm thần

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »