Báo Dân Việt: Quảng Ngãi: Vướng 1 hộ dân cầu 30 triệu USD 'đứng bánh'

Với tổng kinh phí đầu tư trên 650 tỷ đồng (khoảng 30 triệu USD) và được hoàn thành cách đây 7 tháng, nhưng cầu Thạch Bích bắc qua sông Trà Khúc, do UBND TP.Quảng Ngãi làm chủ đầu tư vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Lý do: đường dẫn ở đầu cầu phía bắc hiện còn vướng đến bù 1 hộ dân.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/ban-doc/quang-ngai-vuong-1-ho-dan-cau-30-trieu-usd-dung-banh-971079.html

Sáng 11.4, chính quyền TP.Quảng Ngãi đã mời lên để vận động và giải thích lần nhưng gia đình bà Đỗ Thị Dư không đến. Dự kiến sau ngày 20.4 đến, chính quyền nơi đây sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Vào chiều cùng ngày, trao đổi với PV Báo Dân Việt, đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Nhật Vũ - Phó giám đốc BQL các Dự án Đầu tư xây dựng (gọi tắt BQL DA) TP.Quảng Ngãi, cho biết: "Trong tổng số diện tích đất của hộ bà Dư khoảng 106 m2, phần bị thu hồi để giải tỏa của dự án là 82m2. Cùng với số tiền bồi thường gần 560 triệu đồng, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cũng đã bố trí 1 lô tái định cư (100m2) trên đường nội bộ rộng 20m".

Tuy nhiên người thân của hộ bà Dư không đồng ý vị trí trên, mà yêu cầu phải được bố trí tái định cư tại đường dẫn chính (rộng 27m) ở phía ngoài. Bên cạnh đó người thân của hộ bà Dư cho rằng ngôi nhà bị giải tỏa của gia đình là nhà cổ, nên tiền bồi thường phải nhiều hơn. Nhưng qua kiểm tra và đối chiếu các quy định hiện hành, các cấp ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi xác định đây chỉ là nhà 3 gian bình thường, chứ không phải nhà cổ.

Việc thi công hạng mục đường dẫn phía bắc cầu Thạch Bích vẫn ngổn ngang chưa thể hoàn thành do vướng đền bù

"So với quy định hiện hành, việc bố trí 1 lô đất tái định cư (100m2) tại vị trí trên cho hộ bà Dư đã là một sự ưu ái. Còn chuyện nhà cổ, hay không thì cũng đã có kết luận từ cơ quan chuyên môn rồi. Nhưng người thân của hộ này liên tục đưa ra nhiều yêu cầu vô lý và trái quy định nên việc thi công đường dẫn bị đình trệ kéo dài, làm chậm thời gian đưa cầu vào hoạt động so với dự kiến", ông Phạm Nhật Vũ - Phó giám đốc BQL DA TP.Quảng Ngãi, bày tỏ.

Mặc dù các cấp ngành TP.Quảng Ngãi đã nhiều lần vận động, giải thích nhưng hộ bà Dư vẫn cương quyết không chịu bàn giao mặt bằng để thi công. Vì vậy dự kiến sau ngày 20.4, chính quyền TP.Quảng Ngãi sẽ tiến hành cưỡng chế để hoàn thành hạng mục đường dẫn phía bắc, đưa cầu vào hoạt động trong tháng 2.2019.

Được biết nhằm tạo thuận lợi trong việc đi lại cho người dân, góp phần thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế, xã hội cho TP.Quảng Ngãi và vùng lân cận, tháng 9.2016, công trình cầu Thạch Bích được khởi công xây dựng.

Dù hoàn thành cách đây 7 tháng, nhưng cầu Thạch Bích hiện vẫn chưa thể đưa vào hoạt động

Cầu có tổng chiều dài hơn 2,4km, trong đó đường dẫn cầu dài hơn 1,5km, với điểm đầu giao với ngã ba đường Chu Văn An - Tôn Đức Thắng, phường Trần Phú và điểm cuối tại km 22+300, Quốc lộ 24B xã Tịnh Ấn Tây, cùng TP.Quảng Ngãi. Có bề rộng cầu 18m hiện đây là chiếc cầu rộng nhất bắc qua sông Trà Khúc.

Sau thời gian thi công đến tháng 9.2018, cầu Thạch Bích đã hoàn thành đúng như kế hoạch đề ra. Tuy nhiên đến nay đã là tháng 4.2019, chiếc cầu vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, gây nhiều bức xúc trong dư luận ở địa phương.

Công Xuân

Tìm kiếm:✨

  • Cầu Thạch Bích, Sông Trà Khúc, Phạm Nhật Vũ, Cưỡng chế, Đền bù, TP.Quảng Ngãi, Quảng Ngãi, Định cư, Hộ dân, Công Xuân, Đường Chu Văn An, Trần phú, Báo Dân Việt, Lô đất, Đi lại, Thi công, Khởi công, Vận động, Hoàn thành, BQL DA, Tôn đức thắng, Kinh phí đầu tư

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »