Báo Dân Việt: Quảng Ngãi: Ngàn người đội nắng xem Lễ hội dưa hấu đầu tiên ở Việt Nam

Sáng 13.4, tại thôn Thọ An, xã Bình An, huyện Bình Sơn, chính quyền nơi đây đã khai mạc Lễ hội dưa hấu, với sự tham gia của hàng ngàn người dân và du khách trong ngoài nước. Đây cũng là Lễ hội dưa hấu đầu tiên của Quảng Ngãi và duy nhất ở Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-nong-nghiep/quang-ngai-ngan-nguoi-doi-nang-xem-le-hoi-dua-hau-dau-tien-o-viet-nam-971644.html

Dưới cái nắng nóng khá gay gắt của ngày đầu hạ, trò chuyện với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Hải Nam (40 tuổi), ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tâm sự: "Lẽ ra trong dịp Giỗ tổ này, gia đình tôi dự định đi chơi ở Đà Nẵng. Nhưng sau khi biết tin Lễ hội dưa hấu ở đây nên thay đổi kế hoạch đến xem và cổ vũ cho đội nhà". Còn chị Nguyễn Thị Thủy (36 tuổi), ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, cho biết: "Nghe tên lễ hội này lạ quá nên cùng người thân đi xe máy và dự xem thử thế nào".

Đến thời điểm này đây là Lễ hội dưa hấu đầu tiên của Quảng Ngãi và duy nhất ở Việt Nam.

Tại buổi lễ hội này, cùng với trưng bày các giống, loại dưa hấu mới có chất lượng thơm ngon vượt trội, nhiều trò chơi như thi vận chuyển tung hứng dưa hấu bằng tay, thi điêu khắc dưa hấu, chế biến các món ăn, nước giải khát từ dưa hấu, thi ăn dưa hấu nhanh... được tổ chức với sự tham gia của hàng trăm thành viên là nông dân, người buôn bán dưa... đến từ 25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bình Sơn.

Ông Đỗ Thiết Khiêm - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết: "Thông qua việc tổ chức Lễ hội dưa hấu, chính quyền Bình Sơn muốn giới thiệu nghề trồng dưa hấu ở địa phương, quảng bá, giới thiệu sản phẩm dưa hấu của người dân Bình Sơn đến du khách trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là dịp để địa phương tổ chức kết nối thị trường nông sản, kết nối du lịch cộng đồng".

Cổ động viên nhí với lôgô hình miếng dưa hấu dán trên má đến cổ vũ cho lễ hội dưa hấu

Được biết nhiều năm gần đây, với diện tích trồng hàng năm khoảng 600 ha, nhiều nhất nhì trong số 14 huyện, thành phố của tỉnh, vì vậy huyện Bình Sơn được ví là "thủ phủ" dưa hấu của Quảng Ngãi. Từ trồng dưa hấu, nhiều gia đình thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/vụ. Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ khá bấp bênh (chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc) nên không ít vụ người trồng dưa Bình Sơn "trắng tay" do giá dưa hấu bị "rớt đáy".

Tuy nhiên, lợi nhuận do dưa hấu mang lại nhìn chung cao hơn gấp nhiều lần so với nhiều loại cây trồng khác, nên đây là loại cây trồng có sức hút mãnh liệt đối với hàng ngàn hộ dân Quảng Ngãi.

Một số hình ảnh mà PV Báo Dân Việt đã ghi lại tại lễ hội độc đáo này

Trổ tài điêu khắc và chế biến dưa hấu

Hào hứng và sôi nổi với phần thi vận chuyển dưa tại lễ hội

Không chỉ trong và ngoài tỉnh, khách nước ngoài cũng có mặt tại Lễ hội dưa hấu đang diễn ra tại thôn Thọ An, huyện Bình Sơn

Cùng với dưa hấu, nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu ở các xã trong huyện Bình Sơn cũng được trưng bày và giới thiệu

Những sản phẩm tạo ra từ dưa hấu và nông sản khác....mang lại sự thích thú cho người đến xem

Công Xuân

Tìm kiếm:✨

  • Thọ An, Bình Sơn, Điêu khắc, Quảng Ngãi, Lễ hội, Nước giải khát, Quảng bá, Món ăn, Nông dân, Du khách, Nông nghiệp, Tiêu thụ, Du lịch, Giới thiệu, Chế biến, Khai mạc, Sản phẩm, Đỗ Thiết Khiêm, UBND huyện Bình Sơn, Trò chơi, Trưng bày

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »