Thứ Hai, 29 tháng 4, 2019

Báo Dân Việt: Cấp dưới lộng hành vụ họp 'ma' lập biên bản vu oan nguyên PCT huyện?

Liên quan đến việc cấp ngành huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) tổ chức họp 'ma', lập biên bản ghi khống giáng họa cho ông Lê Thanh Tân - Bí thư Đảng ủy xã Phổ Hòa (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện này), dư luận đặt câu hỏi: 'Nếu không có sự chỉ đạo của ai đó, số cán bộ thuộc quyền có dám làm việc này hay không? Cụ thể sai phạm mà ông Tân bị cấp dưới đổ tội là gì?'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/cap-duoi-long-hanh-vu-hop-ma-lap-bien-ban-vu-oan-nguyen-pct-huyen-975796.html

Trong kết luận thanh tra (số 02/KL-UBND, ngày 18.1.2019), do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký, nêu rõ quy định hiện hành "các sản phẩm, dịch vụ công ích thực hiện theo phương thức đấu thầu, trường hợp không đáp ứng các điều kiện đấu thầu thì thực hiện theo phương thức đặt hàng". Cấp thẩm quyền quyết định phương thức cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích là UBND tỉnh.

Vì vậy chính quyền huyện Đức Phổ không thực hiện đấu thầu, mà ra quyết định chỉ định thầu (cung ứng dịch vụ công ích thu gom, vậm chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và cắt tỉa, duy trì, chăm sóc cây xanh) trên địa bàn cho Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD (gọi tắt là Công ty MD) là sai quy định, trái thẩm quyền.

UBND tỉnh Quảng Ngãi kết luận: Việc UBND huyện Đức Phổ không thực hiện đấu thầu, mà ra quyết định chỉ định thầu (cung ứng dịch vụ công ích thu gom, vậm chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và cắt tỉa, duy trì, chăm sóc cây xanh) cho Công ty MD là sai quy định, trái thẩm quyền.

Cùng yêu cầu xuất toán giá trị phần công việc duy trì, chăm sóc cây xanh số tiền gần 750 triệu đồng; UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo chính quyền huyện Đức Phổ tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với ông Tân (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện, người được phân công đảm nhận phụ trách lĩnh vực này của huyện Đức Phổ tại thời điểm trên).

Tuy nhiên ông Tân đã chứng minh bị ghi tên khống, bản thân ông không được mời tham dự cuộc họp này. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đức Phổ là đơn vị chủ trì cuộc họp "ma", ghi tên khống ông Tân, với sự tham gia, ký tên của ông Nguyễn Ất Tỵ - Trưởng phòng Tài chính & Kế hoạch và ông Võ Thanh Hùng - Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện.

Hoạt động thu gom rác, chăm sóc cây xanh... ,lĩnh vực mà ông Lê Thanh Tân - Bí thư Đảng ủy xã Phổ Hòa (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị cấp dưới lập biên bản khống để vu oan.

Dù được minh oan, tuy nhiên vụ việc đã làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín của ông Tân, sự lãnh đạo của chính quyền nơi đây. Nhưng đương kim Chủ tịch huyện này, ông Trần Phước Hiền lại cho rằng "vụ việc có gì đâu mà làm lớn chuyện", gây phản ứng trong dư luận.

"Nhiều lãnh đạo phòng, ban cùng tham gia và tổ chức họp "ma", rồi ghi tên khống làm ông Tân, một Phó chủ tịch huyện (thời điểm đó) suýt phải bị kiểm điểm, kỷ luật. Nhưng Chủ tịch huyện trả lời như một sự nhầm lẫn nhỏ. Trước đó Đoàn thanh tra tỉnh, với đầy đủ các ban ngành thanh, kiểm tra cả tháng vì sao không phát hiện, mà để chính ông Tân tự chứng minh, giải oan cho mình... Tôi thật sự không hiểu nổi", ông B.V.H - một cán bộ hưu trí ở Đức Phổ - lắc đầu.

Còn ông H.T.N - cựu lãnh đạo huyện Đức Phổ - bày tỏ: "Nếu không có sự "bật đèn xanh" của cấp trên mà cho rằng, các phòng, ban trực thuộc của huyện tự ý làm thì có đánh chết, tôi cũng không đời nào tin. Vụ việc không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín của ông Tân, mà gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của lãnh đạo chính quyền, vì vậy cần phải có sự xem xét và xử lý nghiêm khắc theo quy định".

Điều gây bức xúc nữa, đó là trường hợp ông Võ Thanh Hùng - Chánh văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Phổ. Là người đứng đầu một cơ quan tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo chính quyền huyện trong nhiều lĩnh vực theo quy định của pháp luật nhưng ông Hùng bất chấp quy định, đồng tình họp "ma", lập biên bản ghi tên khống, nhưng được giới thiệu là ứng cử viên duy nhất để bầu (dự kiến ngày 3.5.2019) vào chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện này.

Ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho rằng: "Các thành viên tham gia không mời và anh Tân không dự, không ký gì thì dù có ghi tên nhưng anh Tân đâu có liên quan. Khi các cơ quan tham mưu trình nội dung lên, người nào chủ trì và quyết định thì người đó sẽ chịu trách nhiệm, có gì đâu mà làm lớn vấn đề".

Được biết, trên cơ sở đơn đề nghị (số 46/MD, ngày 22.8.2017) của Công ty MD, các cấp ngành chức năng huyện Đức Phổ tiến hành họp và lập biên bản "Xét chọn đơn vị cung ứng dịch vụ công ích thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và cắt tỉa, duy trì, chăm sóc cây xanh trên địa bàn huyện Đức Phổ", thống nhất giao hoạt động trên cho Công ty MD.

Trong văn bản ghi rõ thành phần tham dự gồm có đại diện UBND huyện Đức Phổ là ông Lê Thanh Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ và lãnh đạo các Phòng Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế và Hạ tầng, Văn phòng HĐND -UBND huyện này.

Tuy nhiên sau đó, việc lựa chọn trên bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ phát hiện là sai phạm nên ông Tân bị đề nghị xem xét kỷ luật, dù không tham gia cuộc họp trên.

Công Xuân

Tìm kiếm:✨

  • Lê Thanh Tân, Phổ Hòa, UBND huyện Đức Phổ, Công ty MD, Đức Phổ, Võ Thanh Hùng, Xử lý rác, Công Xuân, Trần Phước Hiền, Quảng Ngãi, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chỉ định thầu, Hội đồng nhân dân, H.T.N, Sai phạm, Trần Ngọc Căng, Phương thức