Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019

Báo Chính Phủ: Rộn ràng lễ hội tại 'thủ phủ' dưa hấu Quảng Ngãi

Lễ hội dưa hấu nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa tiêu biểu của bà con nông dân, động viên, cổ vũ tinh thần của bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Chính Phủ, nguồn bài: http://baochinhphu.vn/doi-song/ron-rang-le-hoi-tai-thu-phu-dua-hau-quang-ngai/363674.vgp

Ảnh: VGP

Ngày 13/4, tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội dưa hấu nhằm tôn vinh cây nông nghiệp chủ lực cũng như huy động mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế để phát triển du lịch, giới thiệu, quảng bá, mua bán, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Địa điểm tổ chức lễ hội dưa hấu là thôn Thọ An, xã Bình An, nơi duy nhất có đồng bào Cor sinh sống, là địa bàn có thiên nhiên ưu đãi vì có cảnh quan hùng vĩ, với thác Tuyền Tung còn nguyên sơ, cũng là địa bàn canh tác chủ lực của cây dưa hấu. Nơi tổ chức cũng là di tích lịch sử cấp tỉnh “căn cứ Tuyền Tung”.

Được biết, vụ Đông Xuân 2018-2019, toàn tỉnh Quảng Ngãi trồng gần 1.000ha dưa hấu, riêng huyện Bình Sơn đã chiến hơn 1/2 diện tích và được xem là “thủ phủ” dưa hấu của tỉnh Quảng Ngãi.

Lễ hội dưa hấu diễn ra nhiều hoạt động, Ban tổ chức cũng tổ chức trưng bày các gian hàng và bán hàng “mỗi xã một sản phẩm” nhằm tôn vinh giá trị vùng miền.

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: Hiện Bình Sơn có trên 60% dân số làm nông nghiệp, trong đó cây dưa hấu chiếm tỷ lệ cao trong phát triển kinh tế của người dân, hầu hết tất cả các xã, thị trấn trong huyện đều có trồng dưa hấu, trong đó có 10 xã trọng điểm chuyên trồng dưa hấu. Đất trồng dưa là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha và cả đất gò đồi, nên dưa hấu có thể canh tác được tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Người dân Bình Sơn đang hướng tới sản xuất nông sản sạch, trong đó có cây dưa hấu, tức là việc chăm sóc cây dưa hấu theo quy trình, sử dụng theo hướng dẫn kỹ thuật của ngành nông nghiệp huyện, nông dân bón phân chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật.

Lưu Hương

Tìm kiếm:✨

  • Đỗ Thiết Khiêm, UBND huyện Bình Sơn, Bình Sơn, Thọ An, Quảng Ngãi, Lễ hội, Nông dân, Đông Xuân 2018-2019, Đất cát pha, Đất thịt, VGP, Quảng bá, Nông nghiệp, Tiêu thụ, Tôn vinh, Bón phân, Canh tác, Trưng bày, Du lịch, Lưu Hương, Di tích, Cây nông nghiệp, Sâu bệnh, Di tích lịch sử, Gian hàng