Báo CAĐN: Vừa đưa vào hoạt động, trường tiền tỷ đã xuống cấp

Nhiều phụ huynh cùng các thầy cô giáo Trường Mầm non Nghĩa Kỳ (H. Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đang tỏ ra bất an, lo lắng khi phải cho các cháu nhỏ học dưới ngôi trường tồn tại nhiều bất cập, chi chít vết nứt xuất hiện trên các mảng tường. Điều đáng nói là ngôi trường này chỉ đưa vào sử dụng được vài tháng sau quá trình đầu tư xây mới với tổng kinh phí gần 3,7 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/137_204657_vua-dua-vao-hoat-dong-truong-tien-ty-da-xuong-cap.aspx

Nhiều phụ huynh cùng các thầy cô giáo Trường Mầm non Nghĩa Kỳ (H. Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đang tỏ ra bất an, lo lắng khi phải cho các cháu nhỏ học dưới ngôi trường tồn tại nhiều bất cập, chi chít vết nứt xuất hiện trên các mảng tường. Điều đáng nói là ngôi trường này chỉ đưa vào sử dụng được vài tháng sau quá trình đầu tư xây mới với tổng kinh phí gần 3,7 tỷ đồng.

Chi chít các vết nứt xuất hiện trên tường.

Theo các thầy cô giáo, công trình trường học này được chia làm 2 hạng mục chính. Trong đó khối nhà 6 phòng học do UBND H. Tư Nghĩa làm chủ đầu tư với tổng vốn gần 3,7 tỷ đồng và giao Công ty Cổ phần Hoàng Ân Quảng Ngãi thi công. Tháng 9-2018, công trình chính thức được nghiệm thu và bàn giao. Tuy vậy, chỉ qua 7 tháng sử dụng, khối nhà 6 phòng học đã bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho các em nhỏ; nhà vệ sinh trong phòng học liên tục hỏng cùng với tình trạng thiếu nước khiến thầy cô và các em học sinh gặp khó trong quá trình sinh hoạt.

Cô Vũ Thị Quỳnh Như - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nghĩa Kỳ cho biết: Lúc mới bàn giao công trình, thầy cô giáo cũng như phụ huynh học sinh đều tỏ ra hào hứng vì đã có được ngôi trường khang trang, sạch đẹp phục vụ việc dạy học. Công trình này được đầu tư với số tiền lớn nên thầy cô cũng hy vọng chất lượng sẽ đảm bảo. Song, từ khi đưa vào hoạt động giếng nước sinh hoạt có thời điểm không có nước để sử dụng, 3 bồn vệ sinh trong mỗi phòng học thường xuyên hư hỏng. Để giải "bài toán" này, nhà trường phải bơm nước từ nơi khác cách xa hàng chục mét. Trong phòng học của bậc mầm non không có nước, các thầy cô phải dùng nhiều xô, chậu đựng nước cho các cháu sử dụng. "Chúng tôi nhận thấy việc trữ nước sinh hoạt trong trường có các cháu nhỏ là không nên nhưng không còn cách nào khác. Mùa nắng nóng đang đến nếu tình trạng thiếu nước vẫn tiếp tục diễn ra thì vấn đề vệ sinh sạch sẽ cho các cháu là điều rất khó khăn", cô Như nói.

Thầy cô phải dự trữ nước để phục vụ sinh hoạt cho các cháu nhỏ.

Cũng theo cô Như, ngoài bất cập trong vấn đề nước sinh hoạt, hiện các mảng tường cũng xuất hiện nhiều vết nứt khiến thầy cô cùng các bậc phụ huynh tỏ ra hoang mang. Những vết nứt xuất hiện liền kề nhau, kéo dài có nguy cơ gây nguy hiểm cho các em nhỏ. "Các phụ huynh kiến nghị phải khẩn trương xử lý vấn đề triệt để, không thể để con em ăn học dưới công trình nguy hiểm như thế. Trước vấn đề này, Ban giám hiệu nhà trường đã báo cáo với UBND H. Tư Nghĩa về sự việc và đơn vị thi công đã chủ động khắc phục nhưng sau đó lại hư hỏng. Đối với những vết nứt trên tường, đơn vị thi công cho rằng, chỉ nứt ngoài bề mặt sơn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng công trình nhưng khi tổ chức dạy học dưới những vết nứt đó thì mới cảm nhận được độ nguy hiểm như thế nào", cô Như cho hay.

Ông Lê Trung Thành - Chủ tịch UBND H. Tư Nghĩa thừa nhận, hạng mục 6 phòng học của Trường mầm non Nghĩa Kỳ với tổng vốn gần 3,7 tỷ đồng được UBND huyện giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng điều hành dự án. Công trình đang xuất hiện tình trạng lún nền, hư hỏng hệ thống nước và nhà vệ sinh trong các phòng học. Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục nhưng chỉ là biện pháp "chữa cháy" tạm thời chứ chưa có phương án xử lý triệt để. "Công trình vẫn còn trong thời gian bảo hành nên chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị thi công có trách nhiệm sửa chữa. Nếu họ làm không xong thì huyện sẽ thuê đơn vị khác làm rồi trừ vào kinh phí vẫn chưa quyết toán cho doanh nghiệp này. Điều quan trọng bây giờ là phải giải quyết dứt điểm tất cả những bất cập để đảm bảo môi trường dạy và học an toàn, hiệu quả cho thầy cô cùng các em học sinh", ông Thành thông tin.

H.N

Tìm kiếm:✨

  • Trường Mầm non Nghĩa Kỳ, Tư Nghĩa, Vết nứt, Phòng học, Lê Trung Thành, Mầm non, Quảng Ngãi, Thi công, Vệ sinh, Bảo hành, Giám hiệu, Công trình, Nhà trường, Cô Vũ Thị Quỳnh Như, Sinh hoạt, Hiệu trưởng, Làm chủ, Nghiệm thu, Phụ huynh, Sửa chữa, Kinh phí, Ban giám hiệu, Trường mầm non, Khô hạn, Chống hạn, Đơn vị thi công, Nguồn nước, Phụ huynh học sinh, Tổng số vốn

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »