Báo CAĐN: Trường Lý Sơn có nguy cơ đổ sập

Trường THPT Lý Sơn (H. Lý Sơn, Quảng Ngãi) là ngôi trường duy nhất đào tạo bậc phổ thông cho con em huyện đảo nhưng hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng học tập mà còn gây nhiều lo lắng, bất an cho các thầy cô, học sinh nhà trường.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/137_204951_truong-ly-son-co-nguy-co-do-sap.aspx

Trường THPT Lý Sơn (H. Lý Sơn, Quảng Ngãi) là ngôi trường duy nhất đào tạo bậc phổ thông cho con em huyện đảo nhưng hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Điều này không những ảnh hưởng đến chất lượng học tập mà còn gây nhiều lo lắng, bất an cho các thầy cô, học sinh nhà trường.

Nhiều trụ, mảng tường bong tróc lòi cả sắt thép bị gỉ, mục nát.

Thầy Võ Minh Phương, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn cho hay, trường được đưa vào sử dụng từ năm 1992. Năm 2013, nhiều hạng mục của trường bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp. Đến thời điểm này tình trạng xuống cấp ngày càng nghiêm trọng đã ảnh hướng rất lớn đến việc dạy học của thầy cô và hơn 700 học sinh. Hiện có 16 phòng học đang “gồng mình” chống đỡ trước nguy cơ đổ sập. Tại dãy phòng học hai tầng, nhiều vị trí tường đã bong tróc lớp xi-măng, lòi cả sắt thép bên trong đã bị gỉ, mục nát. Bên cạnh, còn xuất hiện chi chít những vết nứt khá sâu, kéo dài hơn 1m. “Dù trường vẫn còn niên hạn sử dụng nhưng môi trường ở đảo khắc nghiệt hơn đất liền nên các công trình cũng nhanh xuống cấp. Không chỉ riêng thầy cô giáo mà cả học sinh và phụ huynh đều vô cùng lo lắng, bất an. Nhiều khi các thầy cô đang dạy học trong lớp nhưng cảm nhận được độ rung lắc mạnh từ các mảng tường, nhất là các dãy phòng trên tầng hai”, thầy Phương nói.

Cũng theo thầy Phương, trường xuống cấp nhanh và nghiêm trọng hơn trong thời gian gần đây nguyên nhân chính là do việc thi công cảng bến Đình ở gần đó. Trong quá trình thực hiện dự án này, đơn vị đã cho nổ mìn với tần suất dày đặc, tạo rung chấn ảnh hưởng đến trường. Vào tháng 10-2018, đã có một học sinh nhà trường bị thương do bê-tông vỡ rơi trúng. Sau khi sự việc xảy ra, trường đã báo cáo việc bị ảnh hưởng do nổ mìn, sau đó đơn vị thi công đã kiểm tra và hỗ trợ kinh phí khắc phục. “Nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng đã kiến nghị với nhà trường, Ban giám hiệu cũng tiến hành các biện pháp khắc phục, đầu tư chống đỡ 16 phòng học nhưng chỉ là “chữa cháy” tạm thời. Về lâu dài thì trường cần được đầu tư, nâng cấp hoặc xây mới các phòng học đã hư hỏng”, thầy Phương trao đổi.

Trước mắt, nhằm hạn chế những rủi ro, hiện nhà trường đang tận dụng nhà kho, phòng thí nghiệm..., cũng như làm thêm 4 phòng học tạm phục vụ công tác dạy học. Đồng thời, toàn bộ học sinh học buổi chiều chuyển sang học buổi sáng để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, những mảng tường bê-tông, sắt thép có nguy cơ rơi, đổ sập cao, nhà trường đã tiến hành đập bỏ. Ngoài ra, những nơi nguy hiểm trường cũng khoanh vùng, ghi biển cấm học sinh lui tới. Em Huỳnh Ngọc Đức, học sinh nhà trường chia sẻ, không riêng bản thân, nhiều học sinh khác cũng lo ngại, sợ hãi khi trường bị hư hỏng nặng, đứng trước nguy cơ đổ sập. Việc vừa học vừa cảnh giác sắt thép, bê-tông rơi vãi trúng người cũng ít nhiều để lại nỗi ám ảnh khiến chất lượng học tập bị giảm sút.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND H. Lý Sơn cho biết, hiện tại đại diện Trường THPT Lý Sơn chưa có báo cáo cụ thể về việc xuống cấp nhưng huyện sẽ khẩn trương tổ chức kiểm tra, đồng thời báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng như Sở GD&ĐT tìm hướng xử lý phù hợp nhất, sớm ổn định, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, hiệu quả cho thầy và trò.

H.N

Tìm kiếm:✨

  • THPT Lý Sơn, H. Lý Sơn, Trường THPT Lý Sơn, Huỳnh Ngọc Đức, Nhà trường, H.N, Nổ mìn, Phòng học, Võ Minh Phương, Bến Đình, Huyện đảo, Học sinh, Nguyễn Quốc Việt, Thầy cô, Phụ huynh, Giám hiệu, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Giáo dục, Chống đỡ, Nâng cấp, Quảng Ngãi, Hoàng sa

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »