Báo CAĐN: Công an cơ sở phá án

Công an xã (CAX), Công an phường (CAP) là lực lượng sát địa bàn và gần dân nhất, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa bàn cơ sở. Cũng chính nhờ đặc thù này, lực lượng CAX, CAP đã phát hiện, điều tra, làm rõ nhiều vụ án.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/105_204830_cong-an-co-so-pha-an.aspx

Công an xã (CAX), Công an phường (CAP) là lực lượng sát địa bàn và gần dân nhất, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa bàn cơ sở. Cũng chính nhờ đặc thù này, lực lượng CAX, CAP đã phát hiện, điều tra, làm rõ nhiều vụ án.

Trưởng CAX Ân Phong Lê Đức Quý.

Công an xã phá án

Vào khoảng 1 giờ 30 ngày 12-1-2019, CAX Ân Phong (H. Hoài Ân, tỉnh Bình Định) tiếp nhận tin báo của anh Nguyễn Ngọc Trường (trú thôn An Thiện, xã Ân Phong) về việc có 2 đối tượng lạ mặt đã lẻn vào trại chăn nuôi của gia đình anh trộm cắp gà, bị anh phát hiện, tri hô nên bỏ chạy và để lại 1 chiếc xe Dream BKS 77S9-8828.

Sau khi tiếp nhận thông tin, mặc dù đêm khuya và trời đang mưa lớn nhưng Trưởng CAX Ân Phong Lê Đức Quý đã nhanh chóng đến kiểm tra hiện trường, xác nhận thông tin vụ việc và nắm bắt nhanh đặc điểm nhận dạng của các đối tượng. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động tại địa phương, Trưởng CAX Lê Đức Quý đã liên hệ, phân công nhiệm vụ cho từng Công an viên và chia lực lượng CAX vừa chốt chặn các tuyến đường mà các đối tượng có thể lẩn trốn ra khỏi địa bàn xã vừa lưu động cùng anh Trường truy tìm 2 đối tượng trên địa bàn.

Liên tục rà soát, đến 6 giờ cùng ngày, khi đi đến cầu Ông Miêu (thuộc Đội 2, thôn An Thiện, xã Ân Phong) thì anh Trường phát hiện 1 thanh niên từ dưới cầu đi lên có đặc điểm giống với đối tượng mà anh đã phát hiện tại trại chăn nuôi của mình nên đã thông báo với tổ công tác. Thấy có người, đối tượng trên bỏ chạy, Trường CAX Lê Đức Quý cùng các Công an viên lập tức truy đuổi và bắt được đối tượng đưa về trụ sở CAX Ân Phong để làm rõ. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận là Đỗ Đình Tính (2005, trú tại thị trấn Tăng Bạt Hổ, H. Hoài Ân) đã cùng với Trần Ngọc Quý (2003, trú thôn An Thiện, xã Ân Phong) lấy trộm chiếc xe Dream của một người dân địa phương để làm phương tiện đi trộm cắp gà nhưng do bị anh Trường phát hiện nên cả hai đã xe lại hiện trường, bỏ chạy mỗi người một hướng. Cả 2 lẩn trốn dưới một con suối đến khi Tính bị bắt giữ.

Xác định đây có thể là đối tượng gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản khác xảy ra trên địa bàn nên Trưởng CAX Lê Đức Quý tiếp tục đấu tranh, khai thác đối tượng Tính. Dù cố tình quanh co nhưng cuối cùng Tính cũng phải khai nhận trước đó đã cùng “bạn trộm” Trần Ngọc Quý thực hiện trót lọt 3 vụ trộm cắp xe máy khác.

Thiếu úy Nguyễn Văn Minh giải quyết công việc tại CAP.

Công an phường bắt trộm

Khoảng 19 giờ 30 ngày 27-2, trong lúc đang điều khiển xe máy trên đường Lê Lợi (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), Thiếu úy Nguyễn Văn Minh (1993, CAP Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi) phát hiện một đối tượng điều khiển xe máy chạy cùng chiều với tốc độ nhanh, vượt lên phía trước. Thoáng nhìn, Thiếu úy Minh thấy xe máy hiệu Jupiter BKS 76C1-100.19 giống chiếc xe mà người dân báo bị mất trước đó. Không chần chừ, Thiếu úy Minh liền bám theo. Người thanh niên điều khiển xe chạy rất nhanh, thậm chí còn vượt đèn đỏ qua các ngả đường Lê Lợi, Quang Trung, Phạm Văn Đồng và Phan Đình Phùng. Với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, thiếu úy Minh vẫn kiên trì bám theo. Sau 15 phút điều khiển xe chạy lòng vòng, khi đến ngã tư Quang Trung và Trần Hưng Đạo, thanh niên dừng đèn đỏ, lúc này Thiếu úy Minh nhanh trí đến rút chìa khóa xe và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện xe không rõ nguồn gốc... nên đưa cả người lẫn xe về trụ sở CAP Chánh Lộ. Tại đây, qua quá trình điều tra làm rõ, đối tượng được xác định là Trương Thanh Thành (2001, trú thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), là thủ phạm trộm chiếc máy trên tại xã Bình Hiệp, H. Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và thừa nhận thực hiện 5 vụ trộm xe máy khác trên địa bàn TP Quảng Ngãi.

Theo hồ sơ, trước đó, anh Trần Văn Dục (1975, trú xã Bình Hiệp để chiếc xe máy hiệu Jupiter BKS: 76C1-100.19 trong mái hiên của nhà, có để chìa khóa trên xe thì bị kẻ gian đột nhập lấy xe tẩu thoát. Anh Dục đã báo cáo vụ việc đến Công an địa phương. Qua công tác chủ động nắm tình hình, trao đổi thông tin trong lực lượng Công an, Thiếu úy Minh đã nắm bắt được sự việc nên khi thấy chiếc xe, anh phát hiện ngay là xe bị trộm.

Bảo Thanh - Văn Nam

Tìm kiếm:✨

  • CAX, Ân Phong, CAP, An Thiện, Lê Đức Quý, DREAM, Trần Ngọc Quý, Bình Hiệp, H. Hoài Ân, Công an phường, Phá án, H. Bình Sơn, Nguyễn Ngọc Trường, Tư Cung, Nguyễn Văn Minh, Vụ trộm, Tịnh Khê, Tp Quảng Ngãi, Tăng Bạt Hổ, Jupiter, Quảng Ngãi

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »