Báo Văn Hiến: Quảng Ngãi: 'Hoa quỳnh' nở muộn trên đảo Lý Sơn

Cũng giống như hoa quỳnh, hoa bàng vuông chỉ nở vào ban đêm, thời gian đẹp nhất từ ngoài 20h đến 23 h hương thơm nhè nhẹ, thoang thoảng làm quấn hút lòng người. Hoa Bàng vuông nở vào mùa xuân, nhưng có năm kéo dài đến mùa hè.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hiến, nguồn bài: http://vanhien.vn/news/quang-ngai-%E2%80%9Choa-quynh%E2%80%9D-no-muon-tren-dao-ly-son-68229

Hoa bàng vuông được ví như là hoa hậu của các loài hoa trên đảo

Bàng vuông được trồng trên các đảo thuộc huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi loài cây có sức sống mãnh liệt trước điều kiện khắc nghiệt của khí hậu và thổ nhưỡng của biển đảo. Đây là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, ý chí kiên cường của những người dân, người lính đảo đang ngày đêm bám đảo và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bàng vuông được trồng kphỏ biến trên đảo Lý Sơn

Bàng vuông hay bàng bí, chiếc bàng, cây thuốc cá, thuốc độc biển (danh pháp hai phần: Barringtonia asiatica) là một loài thuộc chi Barringtonia, là thực vật bản địa ở rừng ngập mặn ven biển nhiệt đới và đảo tại Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương, từ Zanzibar tới Đài Loan, Philippines, Fiji, Tân Thế giới (Nouvelle-Calédonie) và Việt Nam (Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là loại cây gỗ nhỏ tới vừa, mọc tới độ cao 7–25 m. Lá đơn, mọc cách, phiến lá hình trứng ngược, dài 20–40 cm, rộng 10–20 cm. Lá rụng vào mùa đông.

Vào ban đêm những nụ khoe sắc làm nức lòng du khách

Hoa trắng, mọc thành chùm ở đầu cành, dài 10 – 20 cm. Hoa lưỡng tính, gốc hoa có một lá bắc nhỏ, cuống hoa dài 3,5 – 4 cm. Lá đài 2, to gần bằng nhau, màu xanh lục, dài 3,3 - 3,5 cm, rộng 3,8 – 4 cm.

Nụ, hoa đua sắc giữ tiết trời xuân

Quả bàng có đường kính khoảng 9–11 cm, hình đèn lồng 4 hoặc 5 cạnh vuông, bên trong là lớp xơ xốp dày bao bọc một hạt có đường kính 4–5 cm. Cùng với phong ba, bàng vuông là một trong những loài cây đặc thù của Quần đảo Trường Sa. Khi thiếu lá dong, bồ đội ta đóng trên các đảo dùng lá hai loài cây này để gói bánh chưng đón Tết.

Dưới đây là một vài hình ảnh về hoa bàng vuông PV ghi lại được trên huyện đảo Lý Sơn.

Đừng bỏ lỡ ngắm hoa bàng khi đặt chân tới đảo

Nụ hoa e ấp chờ ngày khoe sắc

Hoa đẹp lung linh khoe sắc trước gió biển

Quả bàng vuông

Dưới bóng đêm các đóa hoa đu nhau khoe sắc

Du khách tranh thủ chụp lại những khoảnh khắc của hoa hậu của các loài hoa trên biển

Tiến Dũng |

Tìm kiếm:✨

  • Lý Sơn, Danh pháp, Hoa Trắng, Cuống hoa, Loài cây, Phiến lá, Nụ hoa, Fiji, Lưỡng tính, Huyện đảo, Hương thơm, Quảng Ngãi, Tây Thái Bình Dương, Gió biển, Lá dong, Loài hoa, E ấp, Cây thuốc, Thổ nhưỡng, Đèn lồng, Ấn độ dương, Nách lá, Thuốc quý

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »