Thứ Năm, 28 tháng 3, 2019

Báo TNMT: Quảng Ngãi: Cầu 650 tỷ nằm 'phơi nắng, phơi mưa', chờ đường dẫn

Mặc dù đã hoàn thành hơn nửa năm qua. Thế nhưng, cầu Thạch Bích bắc qua sông Trà Khúc, TP. Quảng Ngãi vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo TNMT, nguồn bài: http://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/quang-ngai-cau-650-ty-nam-phoi-nang-phoi-mua-cho-duong-dan-1267290.html

Mặt dù, đã hoàn thành hơn nửa năm qua, thế nhưng cầu Thạch Bích, bắt qua sông Trà Khúc, TP. Quảng Ngãi vẫn chưa thể đưa vào sử dụng

Cầu Thạch Bích có tổng chiều dài hơn 2,4km, trong đó đường dẫn cầu dài hơn 1,5km, với điểm đầu giao với ngã ba đường Chu Văn An - Tôn Đức Thắng, phường Trần Phú và điểm cuối tại km 22+300, Quốc lộ 24B xã Tịnh Ấn Tây, cùng TP. Quảng Ngãi. Có bề rộng cầu 18m, hiện đây là một trong bốn chiếc cầu rộng nhất bắt qua sông Trà Khúc.

Đầu năm 2016, cầu Thạch Bích được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt với tổng vốn hơn 643 tỷ đồng, do UBND TP. Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đến tháng 9/2016, cây cầu này chính thức được khởi công.

Đến 9/2018, cầu Thạch Bích được hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại của người dân, góp phần thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế, xã hội cho TP.Quảng Ngãi và các vùng lân cận. Tuy nhiên đến nay, sau hơn nửa năm hoàn thành, cây cầu đường bộ này vẫn chưa thể đưa vào sử dụng khiến nhiều người bức xúc. Nguyên nhân của sự chậm trể này là do hệ thống đường dẫn phía bắc của cầu vẫn chưa hoàn thành do vướng GPMB. Cụ thể, vẫn còn 4 hộ dân chưa đồng ý đền bù mặc dù các hộ này không nằm trong diện được cấp đất tái định cư theo quy định. Lý do các hộ này đưa ra muốn được cấp đất tái định cư giống như những người được đền bù bởi dự án.

Nguyên nhân do vướng mắc đền bù ở đường dẫn phía Bắc

Đại diện BQL các Dự án Đầu tư xây dựng TP. Quảng Ngãi cho hay: Do không nằm trong diện được đền bù, nhưng vì muốn sớm đưa cầu vào sử dụng, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã linh hoạt giao 4 lô đất có thu tiền cho 4 hộ này để sớm hoàn thành đường dẫn phía bắc. 4 lô đất được cấp được thu với giá 1,1 triệu đồng/m2, tương đương 110 triệu đồng/lô (100m2) nhưng 4 hộ này vẫn nhất quyết không đồng ý.

Thực tế, thì số tiền mà 4 hộ này phải đóng cũng rất thấp so với giá đất thị trường hiện nay (hơn 1 tỷ đồng/lô so với mức đóng 110 triệu đồng/lô 100m2 mà các hộ này phải đóng). Đơn vị chức năng đã tổ chức hàng chục cuộc họp để giải thích và vận động những hộ này bàn giao mặt bằng sớm hoàn thành dự án nhưng các hộ này vẫn không chấp nhận. Lý do là họ cho rằng phải đóng số tiền cao hơn những hộ được cấp đất khác là điều quá vô lý.

Do chưa thể sử dụng nên đơn vị chức năng đã bố trí chướng ngại vật ở hai đầu cầu để tránh nguy hiểm. Tuy nhiên, người dân vẫn sử dụng xe máy để luồn lách qua các chướng ngại vật này để di chuyển trên cầu nhằm rút ngắn thời gian và quảng đường đi của mình. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Do chưa thể sử dụng nên đơn vị chức năng đã bố trí chướng ngại vật ở hai đầu cầu để tránh nguy hiểm. Tuy nhiên, người dân vẫn sử dụng xe máy để luồn lách qua các chướng ngại vật này để di chuyển trên cầu. Điều này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao

Việc cầu Thạch Bích đã sớm hoàn thành, thế nhưng vẫn chưa thể đưa vào sử dụng đã khiến nhiều người dân tỏ ra bức xúc, về việc đi lại buôn bán càng thêm khó khăn.

Ông Trần Văn Thanh, một người dân sống ở gần đó cho biết: “Nhà tôi nằm ở phía Bắc của Thành phố, muốn đến trung tâm thành phố phải đi quanh qua cầu Trà Khúc cũ mất rất nhiều thời gian nhất là các giờ cao điểm, xe cộ đông đúc. Sau khi nghe tin có chủ trương xây dựng cầu Thạch Bích ở địa điểm gần nhà, ai cũng vui mừng chờ ngày hoàn thành. Vậy mà cầu đã hoàn thành nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng được khiến gia đình tôi và các hộ dân ở đây tỏ ra hết sức bực mình.

Trước sự việc này, ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi, cho biết: “Chính quyền thành phố đang ráo riết chỉ đạo các đơn vị có liên quan, yêu cầu 4 hộ dân này chấp hành theo quy định cũng như rà soát các thủ tục liên quan. Nếu 4 hộ này không chấp hành bàn giao mặt bằng để hoàn thành đường dẫn, chúng tôi sẽ ra quyết định cưỡng chế và giải quyết dứt điểm, nhằm sớm đưa cầu Thạch Bích vào sử dụng”.

Bài & ảnh: Huỳnh Lệ

Tìm kiếm:✨

  • Cầu Thạch Bích, Phạm Tấn Hoàng, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Ngãi, Đền bù, Cưỡng chế, Sông Trà Khúc, Hộ dân, Lô đất, Trần phú, Định cư, Huỳnh Lệ, Cây cầu, Ủy ban nhân dân thành phố, Cầu Trà Khúc, Thạch Bích, BQL, Đồng ý, Hoàn thành, Giải phóng mặt bằng, Khởi công, Tổng số vốn, Đơn vị chức năng