Thứ Tư, 31 tháng 10, 2018

Báo Văn Hiến: Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể truyền thống tuồng, bài chòi, dân ca kịch

Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc - 2018 tại tỉnh Quảng Ngãi với sự tham gia của 11 đơn vị nghệ thuật, trong đó có 09 đơn vị công lập, 02 đơn vị xã hội hóa với gần 500 nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn 15 tiết mục, tạo ấn tượng lớn đối với khán giả.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hiến, nguồn bài: http://vanhien.vn/news/bao-ton-va-phat-trien-di-san-van-hoa-phi-vat-the-truyen-thong-tuong-bai-choi-dan-ca-kich-64702

Cảnh trong vở “Núi rừng năm ấy”-Trung tâm bảo tồn và phát huy nghệ thuật dân ca bài chòi- hát hố Quảng Ngãi. Vở diễn đoạt Giải đặc biệt.

Liên hoan là dịp để các nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, để các nhà quản lý, các đơn vị nghệ thuật rút kinh nghiệm, tìm các giải pháp nâng cao đời sống hoạt động trong sáng tác và biểu diễn nhằm “Xây dựng và phát triển Văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới” theo tinh thần Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị. Đây còn là hoạt động nghệ thuật góp phần bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa phi vật thể truyền thống tuồng, bài chòi và dân ca kịch. Trong đó, có nghệ thuật Bài chòi vừa được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Liên hoan nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc – 2018” sẽ tiếp thêm niềm đam mê nghệ thuật cho các nghệ sĩ, diễn viên hăng say sáng tạo xây dựng nhiều tác phẩm mới có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao cống hiến cho xã hội và tham gia hội nhập quốc tế./.

Cảnh trong vở tuồng “Lê Công Kỳ Án”- Nhà hát nghệ thuật hát bội thành phố Hồ Chí Minh. Vở điễn đoạt Huy chương Vàng.

Cảnh trong vở “Ký ức lửa”- Đoàn ca kịch Quảng Nam. Vở diễn đoạt Huy chương Vàng.

Cảnh trong vở “Chuyện tình làng Võ”- Đoàn ca kịch, bài chòi Bình Định. Vở diễn đoạt Huy chương Bạc.

Cảnh trong vở tuồng “Rực lửa Hoàng cung”- Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh- TP Đà Nẵng. Vở diễn đoạt Huy chương Bạc.

Cảnh trong Vở “Những người mẹ”- Nhà hát nghệ thuật ca kịch Huế. Vở diễn đoạt Huy chương Bạc.

Cảnh trong vở “Đường đến Tuần lễ vàng 1945” - Nhà hát nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế. Vở diễn đoạt Huy chương Bạc.

Cảnh trong vở “Nước mắt đứa con út” - Đoàn ca kịch dân ca Trung tâm bảo tồn phát huy di sản xứ Nghệ. Vở diễn đoạt Huy chương Bạc.

Cảnh trong vở “Trảm Trịnh Ân”- Đoàn tuồng Khánh Hòa.

Niềm vui của các nghệ sĩ, diễn viên Quảng Ngãi sau khi biểu diễn vở dân ca kịch Núi rừng năm ấy.

PS ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi |

Tìm kiếm:✨

  • Bài chòi, Ký ức lửa, Đoàn Ca kịch Quảng Nam, Núi rừng năm ấy, Tuồng, Dân ca kịch, Đoạt Huy chương Bạc, Nghệ sĩ, Nghệ thuật Bài Chòi, Đoạt Huy, Dân ca, Di sản văn hóa phi vật thể, Trung tâm Bảo tồn, Trảm Trịnh Ân, Biểu diễn, Góp phần, Vở tuồng, Văn hóa phi vật thể, Núi rừng