Thứ Năm, 18 tháng 10, 2018

Báo Lao Động: Xin lỗi chân thành và kiên quyết xử lý

Xin lỗi! Đã có ít nhất hai lời xin lỗi từ Chủ tịch UBND TPHCM và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi đến người dân liên quan mấy ngày qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/xin-loi-chan-thanh-va-kien-quyet-xu-ly-636935.ldo

Và cả hai cũng đều hứa sẽ kiên quyết xử lý những sai phạm liên quan đến dự án khu đô thị (KĐT) Thủ Thiêm và tuyến cao tốc 34.000 tỷ .

Để nghe được câu “"Tận đáy lòng mình, tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai phạm của thành phố trong thời gian qua khi thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm" của Chủ tịch UBND TPHCM, người dân nơi đây đã chờ hai thập kỷ!

Họ đợi trong nước mắt, oan ức và có khi đã vô vọng. Họ chờ trong mỏi mòi, dai dẳng khiếu kiện và khổ cực, vật vã. Lời xin lỗi ấy chưa đủ để xua tan hay khỏa lấp những mất mát họ phải gánh nhưng cũng lóe lên một tia hy vọng, hy vọng về những người thấy sai và đang sửa.

Chắc chắn còn không ít nghi ngại vì đã nghe hứa thật nhiều nhưng thất hứa cũng nhiều không kém, e ngại bởi quy mô, mức độ và thời gian sai phạm quá lớn, quá lâu, quá nhiều hệ lụy. Nhưng lời xin lỗi ấy thật sự chân thành, mọi chuyện sẽ được kiên quyết xử lý như lãnh đạo TPHCM nhiều lần tuyên bố thì vùng đất Thủ Thiêm sẽ bớt song gió và hạ nhiệt nhanh. Còn ngược lại, vẫn với lối hành xử ban phát, xoa dịu chốc lát, “vết thương” này chắc chắn khó lành chứ đừng nói “liền sẹo”.

Hướng giải quyết, phương án đền bù, phương thức hoán đổi… cho bà con Thủ Thiêm bị lấy đất oan ức đang rõ ràng dần. Tuy nhiên, họ vẫn đang chờ những cái tên gây ra sai phạm nghiêm trọng, kéo dài hàng chục năm trời và công khai được xướng lên.

Biết rằng xử lý nào cũng có quy trình và cần thời gian nhưng dư luận đòi hỏi phải sòng phẳng, công khen tội phạt và cần trả giá thích đáng những gì họ đã gây ra. Tổn hại ấy không chỉ với người Thủ Thiêm, dân Sài Gòn hay gói gọn trong vài cấp lãnh đạo mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước, niềm tin của nhân dân và phá vỡ kỷ cương phép nước.

Cũng như thái độ khá kiên quyết của Chính phủ lan xuống Bộ GTVT và cấp dưới trong vụ hư hỏng đường cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi, người dân hy vọng rằng xin lỗi chân thành sẽ đi đôi với kiên quyết xử lý. Không phải vì họ muốn bắt buộc phải bỏ tù, tống giam hay triệt tiêu con đường công danh sự nghiệp của ai đó mà muốn thấy cái gì phải về đúng vị trí và nhận đủ những hậu hay hệ quả từ sai phạm gây ra. Điều đó hợp lý, hợp tình và công bằng với bất kỳ ai, cương vị nào.

Không cần cúi đầu quá thấp, hứa hẹn hoa mỹ hay lời lẽ hoành tráng. Dân cần xin lỗi thật sự chân thành và xử lý đúng nghĩa kiên quyết. Điều đó tốt cho dân, cho nước và cho cả những người đang lãnh đạo, quản lý.

Anh Đào

Tìm kiếm:✨

  • Thủ Thiêm, Dân Thủ Thiêm, Xin lỗi, Đền bù, Sai phạm, Hoán đổi …, Ai đó Mà, Tỷ Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Hứa thật, Khiếu kiện, Kỷ cương phép nước, Quy hoạch, Bộ giao thông vận tải, Vùng đất, Phạm Của, Bỏ tù, Công danh, Đường cao tốc