Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2018

Báo Văn Hiến: Quảng Ngãi: Ngư dân xã Tịnh Kỳ trúng đậm cá cơm

Những ngày cuối tháng 9/2018, hàng trăm chiếc tàu thuyền chuyên đánh bắt hải sản ven bờ của ngư dân xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi liên tục trúng đậm cá cơm, mỗi đêm ra khơi, mỗi tàu thuyền đánh bắt được từ 3 đến 5 tấn cá cơm, mỗi tấn bán cho thương lái từ 16 triệu đến 20 triệu đồng. Như vậy, mỗi tàu sau một đêm cho thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng, bà con ngư dân rất phấn khởi, đã mang lại thu nhập đáng kể cho các chủ tàu và bạn chài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hiến, nguồn bài: http://vanhien.vn/news/quang-ngai-ngu-dan-xa-tinh-ky-trung-dam-ca-com-64160

Theo các chủ tàu cá ở Tịnh Kỳ cho biết: Mỗi năm mùa cá cơm xuất hiện vào thời gian sau Tết nguyên đán và từ rằm tháng 8 đến đầu tháng 9 âm lịch. Vụ này cá cơm liên tục xuất hiện gần bờ, khoảng 15 giờ chiều hàng ngày các tàu thuyền chỉ cần chạy ra cửa biển Sa Kỳ khoảng 10 hải lý trở lại là thả lưới đánh bắt cá, sáng sơm hôm sau cập bến bán cá. So với vụ đánh bắt sau rằm tháng 8 năm ngoái, vụ này lượng cá cơm nổi dày đặt hơn, do vậy ngư dân đánh bắt được sản lượng nhiều hơn, giá cá năm nay cũng ổn định hơn nên gần tuần lễ nay nhiều tàu thuyền trong xã có thu nhập từ 300 đến 500 triệu đồng.

Từ sáng sớm tại bãi biển Tịnh Kỳ, trong những ngày trúng đậm cá cơm thật khẩn trương và náo nhiệt trong không khí mua bán hải sản. Những tàu thuyền đánh cá liên tục cập bến, hàng nghìn giỏ cá cơm tươi rói nhanh chóng được các chủ tàu và bạn chài đưa xuống thúng chuyển vào bờ. Những cuộc mặc cả của hàng chục tư thương tranh nhau mua bán với các chủ tàu rôm rả, hết tàu này đến tàu khác, các tư thương nhanh chóng vận chuyển cá đưa đi tiêu thụ tại các chợ trong tỉnh, phần lớn cá cơm được đưa đến cơ sở chế biến nước mắm và hấp, phơi khô để bán lâu dài cho các vùng miền trong cả nước. Niềm vui của ngư dân trúng đậm mùa cá cơm ở Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) đã tiếp thêm động lực để ngư dân vươn khơi, bám biển.

Hiện nay Xã Tịnh Kỳ hiện có hơn 500 tàu thuyền, trong đó có 250 tàu có công suất từ 90 CV trở lên, chủ yếu đánh bắt xa bờ. Hơn 250 tàu thuyền đánh bắt các ngư trường gần bờ. Trong năm 2018 này, xã Tịnh Kỳ đặt chỉ tiêu khai thác khoảng 18 ngàn tấn thủy sản. Cùng với số tàu cá chuyên đánh bắt hải sản xa bờ và qua vụ cá cơm này tin chắc rằng năm nay xã Tịnh Kỳ sẽ thực hiện vượt cao chỉ tiêu đã đề ra.

Một số hình ảnh ngư dân xã Tịnh Kỳ trúng đậm cá cơm:

Ngư dân xã Tịnh Kỳ chuẩn bị lưới cho phiên biển mới.

Tàu cá cập bến chuyển cá xuống thúng đưa vào bờ.

Cá cơm vừa đánh bắt đưa vào bến cá Tịnh Kỳ.

Chuyến cá từ thúng thuyền lên bến bãi.

Quang cảnh mua bán cá giữa các chủ tàu và tư thương rất nhộn nhịp.

Hàng ngày có hàng chục phụ nữ tham gia khiêng, gánh cá thuê cho tư thương có nguồn thu nhập khá.

Vận chuyển cá bằng xe máy đưa đến các chợ trong tỉnh tiêu thụ.

Vận chuyển cá đưa đến các cơ sở chế biến.

Khi mua cá xong tư thương ướp đá để vận chuyển đi tiêu thụ ở các nơi xa.

Cá cơm được đưa đến các cơ sở chế biến trong xã để hấp cá.

Hấp cá chín trước khi phơi khô.

Phơi cá hấp tại cơ sở chế biến ngay gần bến cá Tịnh Kỳ.

Phơi cá hấp trên bãi sinh hoạt của thôn Kỳ Xuyên-xã Tịnh Kỳ.

Phơi cá hấp tại cơ sở chế biến thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ.

Những năm gần đây ngư dân xã Tịnh Kỳ liên tục được mùa nên đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà cửa khang trang bên cửa biển Sa Kỳ- Quảng Ngãi.

PS ảnh: Nguyễn Đăng Lâm- PV vanhien.vn tại Quảng Ngãi |

Tìm kiếm:✨

  • Cá cơm, Xã Tịnh Kỳ, Ngư dân, Tư thương, Cá hấp, Tàu thuyền, Quảng Ngãi, Tịnh Kỳ, Chế biến, Ướp đá, Một đêm, TRONG TỈNH, Mua bán, Khoảng 15, Ngày rằm